Thuế môn bài là gì? Các đối tượng phải nộp thuế môn bài

Ngay sau khi doanh nghiệp được cấp giấy phép thì thông tin của doanh nghiệp đã được đăng lên trên hệ thống của Cổng đăng ký doanh nghiệp quốc gia và được Cơ quan thuế địa phương quản lý, do đó, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục kê khai thuế ban đầu.

Bao gồm khắc dấu, thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu tại Phòng đăng ký kinh doanh để đăng tải thông tin trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia, nhằm công khai mẫu dấu và đóng thuế môn bài. Để hiểu rõ hơn về thủ tục này hãy cùng luật kết nối đi tìm hiểu qua bài viết cụ thể sau nhé: 

1.Thuế môn bài là gì ?

Thuế môn bài là 1 loại thuế  trực thu, khoản thuế cố định mà các đơn vị kinh doanh phải nộp theo năm tài chính nhằm trang trải chi phí về quản lý hành chính cuả Nhà nước đối với các đơn vị kinh doanh. Mức thu thuế môn bài sẽ phân theo bậc và dựa vào số vốn kinh doanh mà doanh nghiệp đã đăng ký hoặc dựa vào doanh thu của năm kế trước tùy vào từng địa phương và từng nước.

Thuế trực thu :là loại thuế thu trực tiếp vào khoản thu nhập, lợi ích thu được của các tổ chức kinh tế hoặc cá nhân. Thuế trực thu là loại thuế mà người, hoạt động, tài sản chịu thuế và nộp thuế là một.

 Thuế gián thu: là lọai thuế đánh vào việc tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ của người tiêu dùng ( người nộp thuế không phỉa là người chịu thuế ) 

 Thuế định ngạch: là đánh một lượng cố định vào tất cả các đối tượng thu của sắc thuế ( thuế cầu đường, thuế sử dụng sân bay…) 

2.Nộp thuế môn bài 

Tham khảo:

Thông tư số: 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài

Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài

2.1.Các đối tượng nộp thuế môn bài 

Lệ phí môn bài là 1 loại thuế một loại thuế trực thu, khoản thuế cố định mà các đơn vị kinh doanh phải nộp theo năm tài chính nhằm trang trải chi phí về quản lý hành chính cuả Nhà nước đối với các đơn vị kinh doanh.

Doanh nghiệp mới thành lập trong năm đầu tiên thì phải nộp tờ khai lệ phí môn bài và tiền thuế; từ năm thứ hai trở đi thì chỉ phải nộp tiền mà không phải nộp tờ khai lệ phí môn bài khi không thay đổi các yếu tố làm thay đổi mức lệ phí môn bài.

Tại Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định như sau: 

Người nộp lệ phí môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định này, bao gồm:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã.
 • Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân.
 • Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (nếu có).
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.”

2.2.Căn cứ xác định mức thu thuế môn bài: 

Căn cứ vào vốn đăng ký (là vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư) của năm trước năm tính thuế, ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư để xác định mức lệ phí môn bài phải nộp.

Bậc lệ phí môn bài:

Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài:

 • Các tổ chức, Doanh nghiệp căn cứ vào vốn đăng ký để xác định mức lệ phí môn bài phải nộp theo 3 bậc như sau:

Đơn vị: đồng

Bậc
Lệ phí môn bài
Vốn đăng kýMức lệ phí môn bài
đóng cả năm
Bậc 1Trên 10 tỷ3.000.000
Bậc 2Từ 10 tỉ trở xuống2.000.000
Bậc 3Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác1.000.000
 • Các cơ sở kinh doanh là Chi nhánh hạch toán phụ thuộc hoặc báo sổ, các tổ chức kinh tế khác… không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc có Giấy chứng nhận ĐKKD nhưng trên đăng ký không ghi vốn đăng ký thì thống nhất thu lệ phí môn bài theo mức 1.000.000đồng/năm.
 • Đối với đơn vị thành lập mới căn cứ vào giấy phép kinh doanh, nếu ngày thành lập sau 30/06 của năm thì trong năm đầu tiên chỉ nộp số lệ phí môn bài bằng 1/2 so với biểu trên. Các năm tiếp theo nộp đúng theo biểu trên.

2.3 Khai, nộp lệ phí môn bài

a) Khai lệ phí môn bài

– Khai lệ phí môn bài một lần khi tổ chức mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;

– Trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kinh doanh ở cùng địa phương cấp tỉnh thì người nộp lệ phí thực hiện nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài của các đơn vị phụ thuộc đó cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của người nộp lệ phí;

– Trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kinh doanh ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp lệ phí có trụ sở chính thì đơn vị phụ thuộc thực hiện nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài của đơn vị phụ thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị phụ thuộc.

 Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuếhoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh; ngày ban hành văn bản phê duyệt chủ trương đầu tư.

b) Địa điêm và Cách thức nộp thuế môn bài

Địa điểm nộp lệ phí môn bài:

 • Kho bạc Nhà nước
 • Thông qua ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác và tổ chức dịch vụ theo quy định của pháp luật;
 • Tại cơ quan thuế quản lý thu thuế;
 • Thông qua tổ chức được cơ quan thuế ủy nhiệm thu thuế

Cách thức nộp tờ khai lệ phí môn bài: Có 3 cách nộp tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế

 • Nộp bản giấy trực tiếp tại Cơ quan thuế
 • Nộp và kê khai trực tuyến trên web: nhantokhai.gdt.gov.vn (Doanh nghiệp phải có Chữ ký số mới nộp được)
 • Nộp trực tuyến qua web nhantokhai.gdt.gov.vn nhưng Lập tờ khai trên phần mềm phần mền kê khai thuế qua mạng (Doanh nghiệp phải có Chữ ký số mới nộp được)

c) Thời hạn nộp:

 • Thời hạn nộp lệ phímôn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 1 hàng năm.
 • Trường hợp tổ chức mới ra hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài
 • Cơ sở kinh doanh đang kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức Môn bài cả năm, nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Mọi thắc mắc xin gửi về : 

Văn Phòng Luật Sư Kết Nối

Trụ sở chính: 53/53 Vũ Xuân Thiều, Phường Sài Đồng, Quận Long Biên, TP Hà Nội

VPGD: P 1012 Tòa E3B ngõ 2 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa , Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0902 19 9090 / 0982 06 8560

Tell: 0243 21 23460

Mail: info@luatketnoi.vn

>>Xem thêm :

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay