Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Với ưu điểm là không hạn chế số lượng cổ đông góp vốn, dễ huy động vốn và là loại hình doanh nghiệp duy nhất được phát hành cổ phiếu và được tham gia huy động vốn trên thị trường chứng khoán…Vì vậy, công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp được ưu tiên lựa chọn phổ biến, rộng rãi bậc nhất hiện nay đối với các nhà đầu tư khi thành lập doanh nghiệp.

Với những đặc thù riêng, thủ tục thành lập doanh nghiệp đối với loại hình công ty này cũng có những điểm đặc biệt cần lưu ý. Với dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp uy tín và chuyên nghiệp, Văn phòng Luật sư Kết Nối, xin đưa ra một vài phân tích đối với thủ tục thành lập công ty cổ phần như sau:

1. Ưu điểm và nhược điểm khi lựa chọn thành lập công ty cổ phần

Trước khi đi đến quyết định lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu và tiêu chí hoạt động, Luật Kết Nối xin phân tích các ưu và nhược điểm của loại hình công ty cổ phần để Qúy khách hàng có thể hình dung và có những cân nhắc chính xác nhất khi thành lập doanh nghiệp.

  • Ưu điểm

–    Có tư cách pháp nhân: Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phần vốn góp

– Không hạn chế số lượng thành viên: Dễ dàng huy động được số vốn lớn để đầu tư và vận hành

– Là loại hình doanh nghiệp duy nhất được phép phát hành trái phiếu và được huy động vốn trên thị trường chứng khoán.

– Việc chuyển nhượng trong nội bộ công ty dễ dàng và không phải làm các thủ tục hành chính thông báo đến Sở kế hoạch và đầu tư.

  • Nhược điểm

– Với đặc tính không hạn chế về số lượng cổ đông góp vốn cũng như việc chuyển nhượng vốn diễn ra rất dễ dàng dẫn đến hệ quả tất yếu là khó khăn trong việc quản lý cổ đông, quản lý nội bộ.Cùng với đó, việc đưa ra các quyết định lớn của công ty cần đến thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông sẽ khó khăn, chậm trễ so với những biến đổi trong cơ chế thị trường và cũng có thể phải bỏ qua những cơ hội phát triển đáng tiếc…

– Tương tự như chuyển nhượng chứng khoán, mặc dù việc chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần không cần phải thông báo với Sở kế hoạch và đầu tư nhưng lại phải thực hiện thủ tục khai thuế với Cơ quan thuế. Đồng thời, việc chuyển nhượng này cũng phải áp thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân chuyển nhượng với mức thuế áp là 0,1% giá trị chuyển nhượng cổ phần.

2. Trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp với gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của Luật Kết Nối.

Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn các vấn đề pháp lý cho khách hàng

Thành lập doanh nghiệp đối với các nhà khởi nghiệp cũng giống như khai sinh cho những đứa con tinh thần ấp ủ rất nhiều tâm huyết. Thấu hiểu được điều đó, từ ý tưởng của khách hàng về tất cả các vấn đề cần và đủ của doanh nghiệp như: Loại hình doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở, lĩnh vực hoạt động…..Chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng những vấn đề pháp lý xung quanh, đánh giá mặt lợi ích cũng như rủi ro để cùng khách hàng đi đến những phương án tốt nhất, nhiều lợi ích nhất cho doanh nghiệp.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Từ những thông tin và chốt phương án ở bước 1, Luật Kết Nối sẽ trực tiếp soạn thảo hồ sơ pháp lý cho Qúy khách hàng.

Bước 3: Thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Trong dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói, khi nhận ủy quyền của khách hàng, Luật Kết Nối sẽ trực tiếp thực hiện các thủ tục hành chính này, bao gồm:Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thủ tục đặt khắc con dấu doanh nghiệp, thủ tục công bố mẫu dấu doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

3. Hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị

Với dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của Luật Kết Nối, Qúy khách hàng chỉ cần chuẩn bị bản sao công chứng chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân của các cổ đông góp vốn và người đại diện theo pháp luật. Chúng tôi sẽ hỗ trợ công chứng nếu Qúy khách hàng chưa có bản công chứng.

4. Kết quả của gói dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Luật Kết Nối.

Kết thúc quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp của gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọng gói, Qúy khách hàng sẽ nhận được bao gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Con dấu pháp nhân của doanh nghiệp

– Con dấu chức danh của người đại diện theo pháp luật.

Ngoài ra, Luật Kết Nối sẽ hỗ trợ quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp như: Thủ tục kê khai thuế ban đầu, thủ tục thông báo sử dụng hóa đơn, các vấn đề thuế, kế toán…..

Lời kết: Qua bài viết chắc bạn đã biết về thủ tục thành lập công ty cổ phần phải không nào, hy vọng bài viết cung cấp cho bạn thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay