Điều kiện – Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Việt Nam đang thời kỳ hội nhập sâu- rộng hơn sau khi nhiều hiệp định được ký kết thực thi. Điều này là cơ hội cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam nhưng lại là cơ hội lớn để các nhà đầu tư nước ngoài muốn thâm nhập vào thị trường Việt.

Chính vì những thách thức đó nên các doanh nghiệp Việt Nam cần thay đổi tư cách tư duy, quy trình quản lý, sản xuất, nhân sự cần đội ngũ cao cấp có năng lực. Đối tượng nhà quản lý , chuyên gia người nước ngoài được các doanh nghiệp Việt săn tìm để mời về làm việc nhằm nâng cao vị thế của Doanh nghiệp trong nước.

Sẽ có nhiều vấn đề pháp lý xoay quanh việc tuyển dụng lao động nước ngoài như: làm sao để tuyển dụng lao động nước ngoài, thủ tục cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài như thế nào? Lao động nước ngoài được cứ trú ở Việt Nam bao lâu?

Luật Kết Nối chia sẻ với doanh nghiệp như sau

1/ Căn cứ pháp lý:

  • Bộ Luật lao động 2012
  • NĐ 11/2016/NĐ- CP hướng dẫn bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam
  • TT 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành một số điều NĐ 11/2016/NĐ-CP

2/ Tại sao doanh nghiệp Việt Nam phải làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài?

  • Giấy phép lao động là một hình thức hợp pháp mà doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.
  • Giấy phép lao động là một trong những điều kiện để cấp thẻ tạm trú cho lao động nước ngoài.

3/ Điều kiện doanh nghiệp được tuyển dụng lao động nước ngoài:

Doanh nghiệp phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài và được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước về việc sử dụng lao động nước ngoài

4/ Điều kiện cấp giấy phép lao động

  • Có năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật
  • Có đủ sức khỏe theo quy định pháp luật
  • Là chuyên gia, nhà quản lý hay lao động kỹ thuật cao
  • Không phạm tôi hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Pháp luật Việt Nam và nước ngoài.

5/ Hồ sơ cấp giấy phép lao động:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động ( Mẫu 07 thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH)
  • Giấy khám sức khỏe theo đúng quy định pháp luật
  • Lý lịch tư pháp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam
  • Giấy tờ liên quan tới bằng cấp, xác nhận kinh nghiệm
  • Hộ chiếu sao y chứng thực
  • 02 ảnh 4*6 nền trắng, k đeo kính
  • Văn bản thông báo chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài
  • Các hồ sơ, giấy tờ được cấp bởi cơ quan nước ngoài đều phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật ra tiếng Việt.

6/ Cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ

  • Sở lao động thương binh xã hội tỉnh ( thành phố)
  • Thời hạn: 7 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ

Trên đây là các vấn đề cơ bản liên quan tới giấy phép lao động cho người nước ngoài. Vấn đề về lao động nước ngoài doanh nghiệp cần được tư vấn định hướng ngay từ khi có ý định tuyển dụng lao động nước ngoài để thuận lợi trong quá trình sử dụng và quản lý lao động nước ngoài, tránh các rủi ro pháp lý.

Với kinh nghiệm tư vấn cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp  Việt Nam có sử dụng lao động nước ngoài, Văn phòng luật sư Kết Nối cung cấp dịch vụ tư vấn trọn gói cho doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay từ khi doanh nghiệp bạn có ý định tuyển dụng lao động nước ngoài để con đường mà doanh nghiệp bạn đi trở lên dễ dàng hơn.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay