Mức hưởng bảo hiểm y tế ( BHYT) đúng tuyến và trái tuyến

Tham gia bảo hiểm y tế là góp phần tạo điều kiện cho cuộc sống chúng ta tốt đẹp hơn khi không phải quá lo lắng về vấn đề chi phí khám chữa bệnh.Đối với mỗi con người vấn đề ốm đau, bệnh tật có thể xảy ra bất cứ lúc nào với bất cứ ai không phân biệt giàu nghèo tuổi tác nên việc tham gia bảo hiểm y tế là vô cùng cần thiết.

Nhưng không phải ai tham gia bảo hiểm y tế cũng nắm rõ được quyền lợi và mức hưởng của mình khi tham gia khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quyền lợi cũng như mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyến và đúng tuyến được quy định tại điều 22 luật BHYT 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014.

1. Khám chữa bệnh đúng tuyến:

1.1. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến điều trị quy định tại điều 11 chương 4 TT 40/2015/TT-BTC.

1.2. Mức hưởng chế độ BHYT đúng tuyến:

a. Mức hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh

– Những người đã có công với cách mạng, cựu chiến binh.

– Đối tượng đang công tác trong lực lượng vũ trang nhân dân và quân đội nhân dân

-Người thuộc diện hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng

– Người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tịa vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn, xã-huyện đảo .

– Thân nhân người có công với cách mạng: Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ

– Người từ đủ 80 tuổi trở lên

– Trẻ em dưới 6 tuổi

– Khám chữa bệnh tại tuyến xã

– Chi phí cho 1 lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở

– Người bệnh tham gia bảo hiểm y tế trong khoảng thời gian 5 năm liên tục trở lên và có số tiền chi trả cho việc khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng luơng cơ sở. Trừ những trường hợp người bệnh tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.

b. Mức hưởng 95% chi phí khám, chữa bệnh:

– Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng

– Thân nhân người có công với cách mạng trừ các đối tượng: Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ

–  Người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo tiêu chí chuẩn cận nghèo theo đúng quy định của chính phủ và Thủ tướng chính phủ.

c. Mức hưởng trợ cấp 80% chi phí khám, chữa bệnh:

Các đối tượng còn lại không thuộc các trường hợp trên

Ngoài ra: Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có mức hưởng cao nhất.

2.Khám chữa bệnh trái tuyến:

1.1.Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú

1.2. Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trị nội trú từ ngày luật này có hiệu lực đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước.

1.3. Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám, chữa bệnh từ ngày 01/01/2016.

Bắt đầu từ ngày 01/01/2016 , người tham gia bảo hiểm y tế ( BHYT ) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại phòng khám đa khoa , trạm y  tế hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám chữa bệnh tại trạm y tế tuyến xã ,  phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn thì có mức hưởng khám, chữa bệnh như đúng tuyến.

Người thuộc hộ gia đình nghèo và người dân tộc thiểu số tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn, đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo đi khám chữa bệnh không đúng tuyến huyện, điều trị nội trú với bệnh tuyến tỉnh, trung ương thì được mức hưởng khám, chữa bệnh như đúng tuyến.

Trân trọng !

Xem thêm : Chế độ BHXH nghỉ việc chăm con ốm đau như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay