Thủ tục thành lập công ty sản xuất bánh kẹo

Bánh kẹo là mặt hàng  kinh doanh phổ biến trên thị trường. Để thành lập và đưa vào hoạt động loại hình công ty này phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, nhà đầu tư phải thực hiện các thủ tục sau:

Bước 1: Thực hiện thủ tục thành lập công ty

Cũng như đăng ký thành lập doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác, hồ sơ thành lập công ty sản xuất bánh kẹo cũng bao gồm:

  • Giấy phép đề nghị Đăng ký doanh nghiệp.
  • Dự thảo điều lệ doanh nghiệp;
  • Danh sách thành viên đối với loại hình công ty TNHH hai thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực của cá nhân hoặc tổ chức góp vốn. Cụ thể:

+, Đối với cá nhân: Bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực.

+, Đối với tổ chức: Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký hoạt động hoặc quyết định thành lập và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;

Thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính

Bước 2: Xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

Đăng ký thành lập doanh nghiệp mới chỉ là bước đầu tiên xác định tư cách pháp nhân của doanh nghiệp có chức năng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bánh kẹo. Đó là điều kiện cần, còn điều kiện đủ để vận hành hoạt động sản xuất bánh kẹo, công ty còn phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định dưới đây:

2.1. Thẩm quyền được phân theo công suất thiết kế. Cụ thể như sau:

– Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đối với: Bánh kẹo: Từ 20 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;

– Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp cấp Giấy chứng nhận hoặc đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân công, phân cấp cho cơ quan có thẩm quyền tại địa phương cấp Giấy chứng nhận đối với: Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế nhỏ hơn các cơ sở quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

2.2. Trình tự, thủ tục

Bước 1: Tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải có văn bản thông báo và yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ ( thời hạn để  bổ sung hồ sơ là 30 ngày) 

Bước 2: Thành lập Đoàn thẩm định thực tế tại cơ sở

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thẩm định thực tế tại cơ sở . Sau khi thẩm định xong , cơ quan có thẩm quyền cấp dưới phải có nhiệm vụ gửi Biên bản thẩm định về cho cơ quan thẩm quyền cấp trên để làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận.

Bước 3: Nội dung thẩm định thực tế tại cơ sở

Đoàn thẩm định kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận gửi cơ quan có thẩm quyền với hồ sơ gốc lưu tại cơ sở. Đồng thời sẽ thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở theo quy định.

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt”, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở theo Mẫu số 05a (đối với cơ sở sản xuất) .

2.3. Hồ sơ

 Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị theo Mẫu

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo Mẫu số 02a (đối với cơ sở sản xuất)

– Giấy xác nhận đủ điều kiện  sức khỏe của chủ cơ sở kinh doanh  và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.

– Giấy xác nhận đã được tập huấn về  kiến thức ATVSTP  hoặc Giấy xác nhận đủ  kiến thức an toàn VSTP của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm .

Văn phòng Luật Sư kết Nối là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thành lập doanh nghiệp và tư vấn cấp phép các loại giấy phép con, Luật Kết Nối hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin hữu ích cho quý khách hàng.

Trân Trọng !

>> Xem thêm : Thủ tục thành lập công ty sản xuất nước đóng chai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay