Điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke mới nhất

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thị trường và từ đặc thù nền dân số trẻ, ở nước ta hiện nay các dịch vụ vui chơi, giải trí diễn ra hết sức sôi động. Tuy nhiên, trong số đó kinh doanh dịch vụ Karaoke là những dịch vụ đặc biệt, có tác động trực tiếp đến văn hóa và an ninh trật tự…

Bởi vậy, Nghị định Số: 54/2019/NĐ-CP của Chính phủ ra đời và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/09/2019 sẽ tạo ra 1 cơ chế quản lý chặt chẽ hơn nữa đối với  loại hình kinh doanh dịch vụ đặc biệt này.

1. Điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke

Điều 4 của nghị định này đã quy định rõ về điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke như sau:

– Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phải là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh được thành lập công ty/ thành lập hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.

– Phải bảo đảm đủ  các điều kiện về phòng, chống cháy nổ và an ninh, trật tự theo quy định của Chính phủ quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

– Đặc biệt, nghị định này quy định rõ: Phòng hát phải có diện tích sử dụng từ 20 m2 trở lên, không kể công trình phụ.

– Trong khi hoạt động, không được đặt chốt cửa bên trong phòng hát hoặc đặt thiết bị báo động (trừ các thiết bị báo cháy nổ).

2. Trách nhiệm của doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi kinh doanh dịch vụ karaoke

– Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke chỉ sử dụng các bài hát được phép phổ biến, lưu hành.

– Phải chấp hành pháp luật lao động với người lào động theo quy định của pháp luật. Cung cấp cho người lao động  trang phục, biển tên .

– Phải bảo đảm đủ điều kiện cách âm và âm thanh thoát ra ngoài phòng hát hoặc phòng vũ trường phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn phát ra bên ngoài .

– Khi kinh doanh rượu bia cơ sở phải tuân thủ quy định của Chính phủ .

– Phải tuân thủ quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

– Tuân thủ đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; bản quyền tác giả. hợp đồng lao động,  an toàn lao động,bảo hiểm, phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

– Phải bảo đảm hình ảnh phù hợp lời bài hát thể hiện trên màn hình hoặc các hình thức tương tự  và văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

– Không được hoạt động trong khoảng thời gian từ 0 giờ sáng đến 08 giờ sáng.

3. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tư của cơ sở kinh doanh

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đối với trường hợp người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở là người Việt Nam:

– Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

– Đã có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên ba năm tù trở lên chưa được xóa án tích,  đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

– Là người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

b) Đối với trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

– Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

Ngoài ra, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke còn phải đáp ứng đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Như vậy, so với các quy định trước đây, Nghị định 54/2019/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ 01/9/2019 có rất nhiều điểm mới, phù hợp với thực tế đời sống và phù hợp, thống nhất với các quy định của pháp luật về Luật phòng cháy chữa cháy, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, Luật sở hữu trí tuệ, quyền tác giả….

Trân Trọng !

>> Xem thêm :Điều kiện thành lập doanh nghiệp

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay