Chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Thỏa thuận phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Anh L, chị H trong thời kỳ hôn nhân có mua được căn hộ chung cư tại Royal City, tuy nhiên vì vấn đề cá nhân hai người muốn thỏa thuận phân chia căn hộ trên trong thời kỳ hôn nhân? L, H đến gặp Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình hỏi xem căn cứ pháp lý để tự thỏa thuận phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân? Hậu quả pháp lý của việc chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân?

        Trả lời

1/ Luật sư tư vấn các Căn cứ để xác định phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng được quy định tại Điều 38 Luật hôn nhân gia đình 2014: “Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.”

Như vậy các bên có quyền lập văn bản thỏa thuận xác định tài sản chung/riêng trong thời kì hôn nhân là căn nhà. Việc thỏa thuận của các bên phải được công chứng theo quy định pháp luật.

2/ Luật sư tư vấn thời điểm có hiệu lực của văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được quy định tại Điều 39 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau: “Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng là thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và được ghi trong văn bản; nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.”

3/ Luật sư tư vấn hậu quả của văn bản thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được quy định tại Điều 40 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

+ Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

+ Thỏa thuận của vợ chồng như trên không làm thay đổi quyền, nghĩa vụ về tài sản được xác lập trước đó giữa vợ, chồng với người thứ ba.

Thỏa thuận phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân
Để được Luật sư tư vấn về Hôn nhân gia đình tư vấn về thỏa thuận phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ KẾT NỐI – CONNECT LAW FIRM

Địa chỉ trụ sở: 53/53 Vũ Xuân Thiều, Quận Long Biên, Thành Phố Hà Nội

VPGD: Số 9, Lô 4B Vũ Phạm Hàm, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh: L14-08B, lầu 14, tòa nhà Vincom, 72 Lê Thánh Tôn,
phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh tại Miền Tây: Số 85/2 đường Trần Phú, Khóm 4, phường 7,
thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Đại diện: Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng                   Chức vụ: Trưởng Văn phòng

Điện thoại: 04. 321 234 60   –   090.2199.090 – Email: lsu.hung@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay