Thủ tục đơn phương ly hôn – Luatketnoi.vn

1. Đơn phương ly hôn là gì?

Đơn phương ly hôn hay còn được gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên, ly hôn có tranh chấp…. Ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy địnhtại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, để được Tòa án thụ lý thủ tục đơn phương ly hôn thì phải có một trong các căn cứ sau:

1.1. Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tình trạng hôn nhân trầm trọng để có căn cứ xem xét giải quyết ly hôn đơn phương là vợ hoặc chồng không quý trọng, yêu thương, chăm sóc và giúp đỡ nhau. Người nào chỉ biết sống bổn phận người đó và bỏ mặc không quan tâm đến vợ hoặc chống và đã được gia đình, bà con thân thích của họ cũng như các cơ quan, tổ chức, nhắc nhở và hoà giải nhiều lần.

Mục đích của hôn nhân không đạt được gồm các hành vi thể hiện không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ và chồng; không có tình nghĩa vợ chồng; vợ chồng không tôn trọng danh dự và nhân phẩm, uy tín của nhau; Vợ hoặc chồng không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo nhau; hay không giúp đỡ, và tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt đời sống.

Ngoài ra, để nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của đời sống vợ chồng. Khi trên thực tế cho thấy dù đã được nhắc nhở cũng như hoà giải nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, vẫn tiếp tục sống ly thân.. thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

1.2. Vợ chồng không chung thuỷ với nhau hoặc chồng hoặc vợ thường xuyên có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau hoặc có hành vi khác xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự và uy tín của nhau

Các hành vi này đã được gia đình 2 bên, người thân cũng như cơ quan và tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần nhưng không có hiệu quả.

1.3. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích có quyền yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

1.4. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2, Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo đó, Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

➡️Tham khảo : Mẫu đơn xin đơn phương ly hôn mới nhất

2. Thẩm quyền thụ lý yêu cầu đơn phương ly hôn

Tòa án nhân dân cấp Quận (huyện) nơi thực hiện thủ tục đăng ký có thẩm quyền thụ lý và giải quyết ly hôn (Trừ các trường hợp pháp luật có quy định khác)

3. Đơn phương ly hôn cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gì?

Cùng với đơn xin ly hôn, nguyên đơn cần cung cấp thêm các hồ sơ, tài liệu sau:

  • Giấy đăng ký kết hôn
  • Hộ khẩu
  • Bản sao chứng minh nhân dân của vợ và chồng
  • Bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có con chung)
  • Các giấy tờ chứng minh về tài sản chung và nợ chung

4.Thủ tục ly hôn đơn phương

Đối với thủ tục ly hôn đơn phương thì phải giải quyết theo trình tự của một vụ án dân sự trong tố tụng dân sự trong đó hòa giải là bắt buộc. Trình tự giải quyết vụ án ly hôn như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền:

Nguyên đơn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 2: Nguyên đơn nộp tạm ứng án phí

Trong thời hạn tám ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Tiền tạm ứng án phí được nộp tại Chi cục thi hành án dân sự cùng cấp với Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc.

Bước 3: Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương

Sau khi nguyên đơn nộp tạm ứng án phí và nộp lại biên lai cho Tòa án, Tòa án sẽ ra quyết định thụ lý vụ án và giải quyết theo trình tự, thủ tục của vụ án ly hôn.

Thời hạn cho việc giải quyết đơn phương ly hôn theo Luật định là 04 tháng ( tính kể từ khi Tòa án thụ lý giải quyết vụ án). Tuy nhiên, nếu trong trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì có thể được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Tòa án tiến hành mở phiên tòa trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

➡️Tham khảo : Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn

5. Án phí để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

Nguyên đơn, tức người yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương phải nộp 300.000 đồng án phí (không phụ thuộc vào việc Tòa án có chấp nhận yêu cầu khởi kiện hay không).

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 thì mức án phí cụ thể sẽ được xác định dựa theo yêu cầu của đương sự và  yêu cầu giải quyết tranh chấp về tài sản. Cụ thể:

➡️ Xem thêm : Án phí vụ án ly hôn theo quy định mới nhất là bao nhiêu tiền ?


Nếu việc giải quyết chia tài sản chung, nợ chung trong thủ tục ly hôn đơn phương phát sinh việc bắt buộc phải định giá tài sản chung thì người yêu cầu sẽ phải đóng phí định giá tài sản.

Ngoài ra, khi người có nghĩa vụ cấp dưỡng không thực hiện nghĩa vụ theo quy định thì người yêu cầu tòa án giải quyết nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ phải nộp án phí

Đơn phương ly hôn là giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên. Hiện nay, trong một số trường hợp, quyền đơn phương ly hôn bị hạn chế để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em, đó là việc chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề đơn phương ly hôn.  Các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác Qúy khách vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư Kết Nối để được chúng tôi giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

>> Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay