Tội danh có thể áp dụng trong vụ án xâm hại tình dục trẻ em 9 tuổi ở Chương Mỹ

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

(Quan điểm về tội danh có thể áp dụng cho đối tượng Trình)

Quan điểm cụ thể của Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng văn phòng Luật sư Kết Nối về tội danh cụ thể đối với vụ án xâm phạm tình dục xảy ra ở Huyện Chương Mỹ mà nạn nhân mới có 9 tuổi. Như chúng ta đã biết, hiện tại cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Chương Mỹ đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can Nguyễn Trọng Trình về hành vi “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” với lý do đưa ra rằng Trình khai với cơ quan tố tụng là chỉ cho tay vào âm hộ cháu bé.

Tuy nhiên, xét dưới góc độ tội phạm học : với bản chất của tội phạm thường quanh co, chối tội, khai báo gian dối nên đối tượng có thể đã khai báo gian dối để cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra, giảm nhẹ tội và trách nhiệm cho mình. Do đó đối tượng có thể đã cố tình khai báo là dùng tay để giao cấu với cháu bé nhằm có lợi nhất cho mình, che đậy bản chất sự việc, che đậy hành vi thú tính của mình.

Trong khi đó, chúng ta đều biết trẻ con thường nói thật, những lời khai báo của cháu bé rất chi tiết, phản án đúng hành vi của thú tính của Trình. Trong lời khai thể hiện rõ Trình đã dùng vũ lực : bóp cổ, bẻ tay, đe dọa và đã thực hiện hành vi giao cấu với cháu bé.

Vậy đâu là sự thật? Và đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội danh gì? Tại sao Trình lại phải chịu trách nhiệm về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” chứ không phải là hành vi “Giao cấu với người dưới 16 tuổi”.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng văn phòng Luật sư Kết Nối

Đáng lẽ chúng ta sẽ không phải tranh cãi như vậy nếu như: Cơ quan điều tra khi kiểm tra dấu vết trên thân thể cháu, đã phải thu giữ, kiểm tra tinh dịch trong âm hộ cháu bé có hay không? Và điều luật nói rõ thế nào là hành vi giao cấu? Cũng như thế nào là hành vi giao cấu khác? Về nguyên tắc quy định pháp luật trong bộ luật hình sự phải rõ ràng, để thống nhất áp dụng luật, hạn chế việc lạm dụng văn bản hướng dẫn dưới luật.

Tuy nhiên, quan điểm của Luật sư chúng tôi đối tượng Trình đã phạm tội Hiếp dâm với người dưới 16 tuổi” với các lý do khác biệt với tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi. Cụ thể như sau:

1/ Dùng vũ lực để tấn công nạn nhân:

Trong hồ sơ, lời khai các bên và thương tích, dấu vết trên nạn nhân thể hiện rõ ràng nạn nhân bị tấn công vũ lực, khiến cho nạn nhân bị rạn tay, gãy răng, bầm tím, chảy máu … Đây là dấu hiệu của hành vi dùng vũ lực tấn công nạn nhân được quy định trong tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Trong khi tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” lại không quy định.

Như vậy, với hành vi dùng vũ lực này là cấu thành tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” chứ không phải “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

2/ Mục đích của hành vi:

Tội dâm ô quy định “không nhằm mục đích giao cấu”. Trong khi vụ việc này có thể thấy rằng dù thực hiện giao cấu bằng “dương vật” hay giao cấu bằng tay thì đối tượng đều nhằm mục đích thực hiện hành vi “giao cấu” để thỏa mãn thú tính của mình. Thực tế sau khi đạt được mục đích của mình là thực hiện xong hành vi giao cấu, hay nói cách khác thỏa mãn được thú tính của mình đối tượng Trình mới bỏ đi, bỏ mặc nạn nhân lại.

Như vậy, với mục đích đạt được là thực hiện xong hành vi giao cấu thì hành vi của đối tượng Trình thỏa mãn tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”

3/ Hậu quả của hành vi:

Đó là đối tượng Trình đã thực hiện, hoàn thành việc giao cấu với nạn nhân, theo như khám xét của bệnh viện cháu bé đã bị rách màng trinh, thủng tầng sinh môn.

4/ Hành vi giao cấu khác được hiểu thế nào:

Thực tế, việc đối tượng có giao cấu bằng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể để xâm phạm, thực hiện hành vi giao cấu đều có thể được hiểu là hành vi giao cấu khác.

Như vậy, với những sự phân tích trên có thể thấy rằng dù Trình có khai báo gian dối, theo hướng nào đi nữa, hành vi của đối tượng Trình đã phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Luật sư rất mong cơ quan tiến hành tố tụng huyện Chương Mỹ ra quyết định thay đổi tội danh từ “Dâm ô người dưới 16 tuổi” chuyển sang tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội điều tra theo đúng thẩm quyền, đồng thời kiến nghị áp dụng biện pháp ngăn chặn: Tạm giam đối tượng để phục vụ hoạt động điều tra, ngăn ngừa hành vi tội phạm.

Trên đây là quan điểm của Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối về tội danh phù hợp cho đối tượng Trình trong vụ án xâm phạm tình dục xảy ra ở Chương Mỹ mà nạn nhân mới 9 tuổi.

>> Xem thêm : Thông cáo báo chí về vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục

Trân trọng cảm ơn!

Văn Phòng Luật Kết Nối – chuyên cung cấp các gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp, tư vấn dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, thuê luật sư ….

Trụ sở chính: 53/53 Vũ Xuân Thiều, Phường Sài Đồng, Quận Long Biên, TP Hà Nội

VPGD: P 1012 Tòa E3B ngõ 2 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa , Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0902 19 9090 / 0982 06 8560

Tell: 0243 21 23460

Mail: info@luatketnoi.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay