Đối tượng Trình trong vụ án xâm hại tình dục bé 9 tuổi ở Chương Mỹ được tại ngoại có phù hợp hay không?

Trưởng Văn phòng

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

(Đối tượng Trình được tại ngoại có phù hợp hay không?)

Quan điểm cụ thể của Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng văn phòng Luật sư Kết Nối về việc:  đối tượng Trình trong vụ án xâm hại tình dục xảy ra ở Huyện Chương Mỹ mà nạn nhân mới 9 tuổi được tại ngoại có hợp lý hay không?

Như các thông tin báo chí phản ánh về việc cơ quan điều tra – Công an huyện Chương Mỹ đã cho đối tượng Trình được tại ngoại sau khi kết thúc 9 ngày tạm giữ, lý do đưa ra là Trình chỉ bị khởi tố về tội ít nghiêm trọng.

Nhưng chúng tôi thấy rằng, cần thiết phải áp dụng biện pháp ngăn chặn để phục vụ hoạt động điều tra với lý do sau:

1/ Đối tượng Trình có nhân thân rất xấu, đang có tiền án, chưa được xóa án tích, Trình lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, thể hiện bản tính coi thường pháp luật. Về nguyên tắc mức hình phạt của Trình trong vụ án này sẽ là án giam. Việc cho Trình tại ngoại dựa vào lời khai mâu thuẫn với lời khai của nạn nhân, có dấu hiệu của việc khai báo gian dối, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

2/ Hành vi phạm tội của Trình xâm phạm tình dục nạn nhân mới 9 tuổi, về bản chất loại tội phạm này rất có thể hung thủ tiếp tục tái diễn hành vi phạm tội của mình. Việc cho đối tượng tại ngoại có thể không kiểm soát được hành vi thú tính của Trình.

3/ Tội danh của Trình đang có thể bị truy cứu về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, với tình tiết tăng nặng dùng vũ lực tấn công, thực hiện hành vi giao cấu, nhằm thỏa mãn thú tính của mình, trong khi nạn nhân dưới 13 tuổi. Mức hình phạt đối với tội này có thể lên đến “chung thân” hoặc “tử hình”. Như vậy, tiềm ẩn rất lớn nguy cơ đối tượng sẽ bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra.

Như vậy, với những phân tích trên chúng tôi cho rằng việc cho Trình tại ngoại là:  hết sức nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối tượng bỏ trốn, có nguy cơ ảnh hưởng đến việc điều tra, xác định hành vi phạm tội và đặc biệt là phòng ngừa, ngăn chặn hành vi phạm tội có thể tiếp diễn.

Chúng tôi rất mong, các cơ quan có thẩm quyền sớm ban hành quyết định chuyển tội danh đối tượng Trình sang tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và thực hiện biện pháp ngăn chặn: “Tạm giam” theo quy định.

Trên đây là quan điểm của Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối về tội danh và đề nghị áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối tượng Trình trong vụ án xâm phạm tình dục xảy ra ở Chương Mỹ mà nạn nhân mới 9 tuổi.

>> Xem thêm : Tội danh có thể áp dụng trong vụ án xâm hại tình dục trẻ em 9 tuổi ở Chương Mỹ

Trân trọng cảm ơn!

Văn Phòng Luật Kết Nối – chuyên cung cấp các gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp, tư vấn dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, thuê luật sư ….

Trụ sở chính: 53/53 Vũ Xuân Thiều, Phường Sài Đồng, Quận Long Biên, TP Hà Nội

VPGD: P 1012 Tòa E3B ngõ 2 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa , Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0902 19 9090 / 0982 06 8560

Tell: 0243 21 23460

Mail: info@luatketnoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay