Tố cáo tranh chấp đất đai theo Luật tố cáo hay Luật hình sự?

Khách hàng đặt câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, khi tố cáo các tranh chấp đất đai theo Luật tố cáo hay theo Luật hình sự? Việc giải quyết trường hợp này có khác nhau không?

Văn phòng luật sư Kết Nối trả lời: Với xu thế nóng lên của các giao dịch chuyển nhượng đất đai. Việc cấp nhầm sổ đỏ, một mảnh đất chuyển cho nhiều chủ, thậm chí làm giả giấy tờ, hay cố tình bán đất không phải của mình diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên rằng, chúng ta cần phân biệt rõ tranh chấp đất đai và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tố cáo lĩnh vực đất đai thường tố cáo các sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai của các cá nhân, tổ chức, cơ quan nhà nước. Kết quả quá trình tố cáo này sẽ là thanh tra, kiểm tra và ra kết luận giải quyết tố cáo, xử lý hành chính.

Tố cáo theo luật hình sự là việc gửi đơn ra các cơ quan tố tụng như Công an, Viện kiểm sát để điều tra về các hành vi có dấu hiệu tội phạm liên quan đến quá trình sử dụng đất, chiếm đoạt tài sản, làm giả giấy tờ, sai phạm của của cá nhân liên quan quản lý nhà nước hoặc các thủ tục về đất đai. Hậu quả sẽ dẫn đến việc khởi tố vụ án hình sự, truy tố và xét xử .

Đôi khi bị nhầm lẫn giữa tố cáo theo luật tố cáo tức là thanh tra, kiểm tra với trình báo tố giác tội phạm theo Luật hình sự. Vì thế, trường hợp này bị hại muốn tố cáo theo luật hình sự khi làm đơn ghi rõ “trình báo tố giác tội phạm” và phần đề nghị ghi rõ là đề nghị khởi tố vụ án và xử lý theo pháp luật. Khi xử lý hậu quả buộc bên kia khắc phục hậu quả, thiệt hại hoặc đề nghị xử lý theo quy định pháp luật.

Văn Phòng Luật Sư Kết Nối

Trụ sở chính: 53/53 Vũ Xuân Thiều, Phường Sài Đồng, Quận Long Biên, TP Hà Nội

VPGD: 41-43 ngõ 119, Hồ Đắc Di, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0902 19 9090 / 0982 06 8560

Mail: info@luatketnoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay