Thủ tục xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Kinh doanh dịch lữ hành là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vậy điều kiện để được phép kinh doanh lữ hành nội địa như thế nào ? Việc đăng ký ký kinh doanh dịch vụ lữ hành có cần giấy phép gì không ? các vấn đề về pháp lý sẽ như  thế nào ?

Để biết câu trả lời xin mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé ! 

1. Cơ sở pháp lý

– Luật du lịch năm 2017;

– Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật du lịch;

– Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam;

– Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch quy định chi tiết một số diều của Luật du lịch.

2. Nội dung

Trước tình hình kinh tế phát triển hiện nay, thu nhập lao động ngày càng cao dẫn đến nhu cầu về du lịch trong nước ngày càng lớn. Đây là một sân chơi màu mỡ được rất nhiều các công ty trong nước kể cả công ty vốn Việt Nam lẫn công ty có vốn đầu tư nước ngoài quan tâm và chỉ khi công ty có Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa mới được thực hiện tổ chức tua du lịch.

Theo quy định, các doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa và quốc tế. Tuy nhiên đối với mỗi loại sẽ có quy định khác nhau và Giấy phép kinh doanh lữ hành cũng khác nhau. Mỗi loại sẽ có điều kiện khác nhau khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Trong phạm vi bài viết chúng tôi sẽ cung cấp các vấn đề liên quan đến Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.

Đặc biệt: Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa phải làm thủ tục đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày Luật du lịch 2017 có hiệu lực thi hành. Sau thời hạn trên, nếu không có giấy phép thì doanh nghiệp không được kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa.

a, Phạm vi kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa:

– Kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa phục vụ khách du lịch nội địa

Trong trường hợp công ty đăng ký kinh doanh lữ hành nội địa thì trong mọi trường hợp không được kinh doanh lữu hành quốc tế.

b, Điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp

Công ty đăng ký hoạt động kinh doanh lữ hành phải đăng ký ngành nghề có mã 7912: Điều hành tua du lịch: Kinh doanh lữ hành nội địa. Trường hợp không có thì phải bổ sung ngành nghề rồi mới thực hiện thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.

– Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng

Mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: 100.000.000 (một trăm triệu) đồng.

– Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành là người giữ một trong các chức danh sau: chủ tịch hội đồng quản trị; chủ tịch hội đồng thành viên; chủ tịch công ty; chủ doanh nghiệp tư nhân; tổng giám đốc; giám đốc hoặc phó giám đốc; trưởng bộ phận kinh doanh dịch vụ lữ hành

Theo Thông tư 06/2017 ngày 15 tháng 12 năm 2017 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thì các bằng cấp đào tạo sau được coi là chuyên ngành về lữ hành:

+ Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;

+ Quản trị lữ hành;

+ Điều hành tour du lịch;

+ Marketing du lịch;

+ Du lịch;

+ Du lịch lữ hành;

+ Quản lý và kinh doanh du lịch.

Trường hợp người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa không học các chuyên ngành nêu trên thì phải tham gia các khóa học đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa gồm các nội dung đào tạo như sau:

+ Kiến thức cơ sở ngành: hệ thống chính trị Việt Nam; các văn bản pháp luật liên quan đến du lịch; tổng quan du lịch; marketing du lịch; tâm lý khách du lịch và nghệ thuật giao tiếp;

+ Kiến thức chuyên ngành và nghiệp vụ điều hành du lịch: tổng quan về doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành; thị trường du lịch và sản phẩm du lịch; thiết kế sản phẩm và tính giá chương trình du lịch; khu du lịch, điểm du lịch Việt Nam; nghiệp vụ điều hành du lịch; bán hàng và chăm sóc khách hàng; marketing và truyền thông; thủ tục vận chuyển hàng không nội địa; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và phát triển doanh nghiệp;

+ Thực hành nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

c, Thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

– Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa nộp 01 bộ hồ sơ đến Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch nơi doanh nghiệp có trụ sở chính;

– Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp tỉnh thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cho doanh nghiệp; trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

d, Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định;

+ Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

+ Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;

+ Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành;

+ Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quy định .

Trân Trọng !

>>Xem thêm: Thủ tục xin Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay