NHỮNG LOẠI ĐẤT MÀ KHÔNG CÓ GIẤY TỜ SẼ ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ TỪ NGÀY 01/01/2025

Vào ngày 18 tháng 01 năm 2024, tại phiên bế mạc kì họp bất thường lần thứ năm, Quốc hội khóa XV, đã biểu quyết thông qua Luật Đất đai (sửa đổi). Trong Luật mới này có quy định chi tiết về các trường hợp gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( Sổ đỏ) từ ngày 01/01/2025.

Theo như quy định mới trong Luật Đất đai năm 2023, đối với các nhóm không có giấy tờ mà sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm:

+/ Đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong khoảng thời gian từ 18/12/1980 đến trước ngày 15/10/1993, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất sẽ xác nhận là không có tranh chấp. Ngoài ra, kể cả những hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trước khoảng thời gian nêu trên thì cũng được xác nhận là không có tranh chấp bởi UBND cấp xã nơi có đất.

+/ Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/07/2014 cũng sẽ được xác nhận là không có tranh chấp bởi UBND cấp xã nơi có đất.

Tóm lại, 3 nhóm trên sẽ được xác nhận là đất không có tranh chấp bởi UBND cấp xã nơi có đất, không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp giao đất sai thẩm quyền, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và tùy vào từng nhóm sẽ có những quy định cụ thể về chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lưu ý: Thời điểm công nhận sẽ được kéo dài thêm 10 năm so với quy định cũ đối với đất không có giấy tờ mà được cá nhân, hộ gia đình sử dụng ổn định.

-Nếu hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được giao đất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, Điều 118 của Luật Đất đai 2023 mà đã sử dụng đất này làm đất ở, đất phi nông nghiệp trước ngày 01/07/2014, nhưng không có các giấy tờ quy định, có đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương thuộc vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn thì UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

-Đối với các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định có mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp sẽ được xác nhận không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch bởi UBND cấp xã nơi có đất, phù hợp với quy hoạch và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng, nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp cho cá nhân quy định.

-Thời hạn sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất sẽ được tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và đối với diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước.

-Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết: “Phải khẳng định khi cấp giấy chứng nhận cho người dân mà để xảy ra tranh chấp, phức tạp hơn càng không nên. Đồng thời, chỉ có cán bộ trực tiếp gắn bó với người dân, trực tiếp nắm quỹ đất ở địa phương, trực tiếp quản lý di biến động của đất đai trong suốt quá trình lịch sử sử dụng đất đai mới nắm được việc này. Trong đó, phải đảm bảo đất không có tranh chấp, sử dụng ổn định. Ổn định có nghĩa sử dụng vào mục đích, thời gian nhất định”. Tức là, trong quá trình cấp sổ đỏ, đặc biệt là với trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng thì căn cứ thực tế sử dụng đất, lịch sử quản lý đất đai là việc cần thiết và quan trọng.

– Ông Lê Minh Ngân cũng đã nêu ra các điều kiện mới về chính sách để thuận lợi cho người dân trong cấp sổ đỏ, gồm có:

+/Yếu tố về pháp luật, phải có đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp và được UBND cấp xã xác nhận.

+/ Yếu tố thực hiện thì chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc, thậm chí các cơ quan thanh tra, kiểm tra phải xem xét việc thực hiện có gây khó khăn cho người dân không. Trong trường hợp này cần đảm bảo hạn chế tối đa gây khó khăn, phiền hà cho người dân.

+/ Về ý thức của người dân phải đảm bảo việc đề xuất cấp sổ đỏ đúng pháp luật, trong quá trình thực hiện chính sách không được để xảy ra mâu thuẫn xã hội. Đây được coi là chính sách rất tốt, vừa kế thừa của các Luật Đất đai trước đây, vừa là căn cứ vào thực tiễn hiện nay để có chính sách đó. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh thêm các cơ quan, Bộ ngành có liên quan sẽ tiếp tục cố gắng hoàn thiện các chính sách dưới luật, đồng thời giám sát việc thực thi chính sách cho tốt.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi đã cập nhật về những điểm mới có trong Luật Đất đai 2023 người đọc nên lưu ý để đảm bảo quyền lợi của chính mình. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ tới hotline: 0902199090- 0982068560! Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay