CÓ BỊ PHẠT KHÔNG NẾU CƠ QUAN THUẾ KHÔNG CHẤP NHẬN TỜ KHAI ?

Nếu cơ quan thuế không chấp nhận Tờ khai thì cơ quan đó bị phạt chậm nộp tờ khai không? Là một câu hỏi mà hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp.

1/ Khi nào được coi là thời điểm xác nhận Tờ khai thuế?

  • Theo tiết b.2 điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư số 19/2021/TT-BTC thì trừ các trường hợp được cơ quan quản lý thuế tính thuế và thông báo nộp thuê, thời điểm xác nhận nộp Tờ khai thuế là thời điểm hệ thống của cơ quan thuế nhận được Tờ khai và được ghi tên “ Thông báo tiếp nhận Hồ sơ khai thuế điện tử”.
  • Thời điểm xác nhận nộp hồ sơ khai thuế là thời điểm hoàn thành việc nộp đầy đủ hồ sơ nếu hồ sơ đó có tài liệu kèm theo được nộp qua hình thức gửi bưu điện hoặc nộp trực tiếp.

Như vậy, người nộp thuế có thể nộp 24/7, không phân biệt đó là ngày lễ, Tết hay ngày nghỉ hàng tuần; Thời gian từ 00 giờ 00 đến 23 giờ 59 của ngày.

2/ Cơ quan thuế không chấp nhận tờ khai thì sẽ bị phạt như thế nào?

Với trường hợp chậm nộp/ không nộp hồ sơ khai thuế thì sẽ bị xử phạt như sau:

  • Phạt cảnh cáo nếu nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ
  • Phạt từ 02- 05 triệu đồng nếu nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 30 ngày, trừ trường hợp trên.
  • Phạt từ 05-08 triệu đồng nếu nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 60 ngày
  • Phạt từ 08- 15 triệu đồng với một trong các hành vi sau: Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 61 đến 90 ngày; Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp; Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp; Không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Phạt từ 15 đến 25 triệu đồng nếu Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế. Nếu số tiền phạt nếu áp dụng theo khoản này lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế thì số tiền phạt tối đa đối với trường hợp này bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên hồ sơ khai thuế nhưng không thấp hơn 11,5 triệu đồng.

Chúng tôi đã khái quát các trường hợp cơ quan thuế bị phạt nếu không tiếp nhận hồ sơ khai thuế! Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ tới hotline: 0902199090- 0982068560! Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay