NGƯỜI MUA CHUNG CƯ MINI CẦN CHÚ Ý CÁC QUY ĐỊNH MỚI TỪ NGÀY 01/01/2025

Mô hình nhà ở “chung cư mini” xuất hiện ngày càng phổ biến những năm trở lại đây và được nhiều người tin chọn do giá thành rẻ hơn so với chung cư thông thường, tuy nhiên người mua chung cư mini sắp tới cũng cần phải quan tâm luật mới cập nhật thêm thông tin gì về hình thức nhà ở này.

1/ Chung cư mini là gì?

Nhiều người nghĩ rằng chung cư mini là nhà ở riêng lẻ, nhưng cũng có người nghĩ rằng đó cũng là một dạng chung cư. Tuy nhiên chưa có quy định pháp luật hiện hành về khái niệm cho chung cư mini. Khái niệm này mới được nhắc tới trong phụ lục A, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2012/BXD về phân loại, phân cấp công trình xây dựng. Và Chung cư mini được xếp vào loại nhà chung cư ( gồm có chung cư nhiều tầng, chung cư thấp tầng, chung cư cao tầng, chung cư mini và chung cư hỗn hợp).

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã có khái niệm cho loại hình nhà ở này tại Điều 22 Quyết định 24/2014/QĐ-UBND như sau: ““Nhà chung cư mini là nhà ở hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng, diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30m2 và đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại điều 70 Luật Nhà ở)”.

Như vậy, nhà chung cư mini là nhà có 02 tầng trở lên, diện tích nhỏ hơn so với chung cư thông thường và được chia thành nhiều căn hộ. Mỗi tầng của căn nhà điều được xây dựng, thiết kế lại để có thể mua- bán, cho thuê.

2/ Những điểm mới trong quy định về chung cư mini:

2.1/ Chung cư mini đã được quy định trong Luật:

Trong Luật Nhà ở năm 2023 đã đưa ra nhiều dấu hiệu nhận biết chung cư mini là loại hình nhà ở : có từ 2 tầng trở lên và quy mô có thể là từ 20 căn hộ trở lên được dùng để cho thuê. Mỗi tầng của căn nhà sẽ được thiết kế, cây dựng lại thànhh các căn hộ được dùng cho mục đích: cho thuê, cho mua, kết hợp cho thuê mua, kết hợp cho thuê bán.

2.2/Người mua chung cư mini sẽ được cấp sổ hồng:

Các điều kiện để đáp ứng cấp Sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) gồm có:

*/ Đối với cá nhân:

Cá nhân có quyền sử dụng đất phải đáp ứng đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thực hiện đầu tư xây dựng theo đúng quy trình xây dựng và các quy định khác liên quan đến dự án đầu tư xây dựng nhà ở, cũng như pháp luật về kinh doanh bất động sản.

*/ Đối với điều kiện xây dựng chung cư mini với mục đích cho thuê:

– Nhà ở nhiều tầng và phải có nhiều căn hộ của cá nhân.

– Phải có hệ thống phòng cháy chữa cháy với nhà ở nhiều tầng và có nhiều căn hộ cá nhân.

– Điều kiện của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh với đường giao thông để xe cứu hỏa, các phương tiện chữa cháy thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại nơi có nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân.

Lưu ý:

-Mặc dù xây dựng chung cư mini không thuộc một trong các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, tuy nhiên Việc xây dựng chung cư mini vẫn phải được cấp phép bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

-Việc quản lý, vận hành chung cư mini phải được thực hiện theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ xây dựng ban hành.

Tại Điều 57 Luật Nhà ở mới nhất 2023 đã nhắc đến loại hình nhiều tầng, nhiều căn hộ ( tức là chung cư mini) sẽ được cấp Sổ hồng nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên thay vì như hiện nay là cả một tòa nhà chung cư chỉ được cấp một Sổ hồng cho tất cả các chủ sở hũu.

2.3/ Chung cư mini có yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy:

– Các chung cư mini hoặc các loại nhà có đặc điểm tương tự như chung cư mini, phải đáp ứng các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy như sau:

  • Có lối thoát nạn

+/Tức là phải có lối đi riêng ra bên ngoài được xây tại lối ra từ các tầng hầm đi qua buồng thang bộ với các vách ngăn và phần còn lại của buồng thang bộ bằng vách đặc ngăn cháy loại I.

+/Trường hợp không thể bố trí lối đi riêng ra bên ngoài do chiều cao phòng cháy chữa cháy dưới 28m mà phải đi qua sảnh chung thì phải đi qua khoang điểm ngăn cháy loại I, có vách ngăn cháy loại I ngăn cách với phần còn lại của buồng thang bộ.

+Thiết kế từ 2 lối thoát nạn trở lên đối với căn hộ có tổng diện tích trên một tầng lớn hơn 500m2

+/Đối với căn hộ cao lớn hơn 15m ngoài lối ra thoát nạn thì phải có một lối ra khẩn cấp từ mỗi căn hộ nếu tổng diện tích từ 500m2 trở xuống và chỉ có 01 lối ra thoát nạn từ một tầng.

  • Bố trí cầu thang cong trên đường thoát nạn

+/Thang cao không quá 9m; bán kình cong nhỏ không nhỏ hơn 2 lần chiều rộng vế thang

+/ Cổ bậc cao trong khoảng từ 150mm đến 190mm

+/ Phía trong mặt bậc thì rộng không nhỏ hơn 220, dài không nhỏ hơn 250mm. Phía mặt ngoài của bậc thì rộng không quá 450mm.

  • Các tường và vách ngăn hành lang bên ngoài căn hộ phải có giới hạn chịu lửa từ EI 30 trở lên; Tường và vách ngăn không chịu lực giữa các căn hộ phải có giới hạn không nhỏ hơn EI 30 và cấp nguy hiểm cháy K0
  • Không được phép xây căn hộ trong tầng hầm hoặc tầng nửa hầm.

Phía trên đây chúng tôi đã cung cấp một số thông tin mới được cập nhât trong Luật Nhà ở mới nhất mà những ai đang ở hay có ý định ở chung cư mini cần lưu tâm để bảo vệ được bản thân và tránh được rủi ro không đáng có. Mọi thắc mắc của độc giả hãy liên hệ tới hotline:0902199090- 0982068560! Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay