BIẾU QUÀ TẾT CHO SẾP NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH PHẠM PHÁP?

Vào ngày lễ tết, đặc biệt là vào dịp Lễ cổ truyền của dân tộc như Tết Giáp Thìn 2024 sắp tới, mọi người thường có văn hóa tặng quà, chúc tụng cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và sếp của mình. Tuy nhiên, việc tặng quà cáp cho cho sếp lại là vấn đề nhạy cảm đối với các cán bộ, công chức nhà nước do gianh giới giữa việc thể hiện tấm lòng kính trọng, chân thành với hành vi trái pháp luật lại khá mong manh.

1/ Như thế nào được gọi là hối lộ qua phương thức biếu quà cho sếp?

Việc có thể đánh giá hành vi của cán bộ, công chức biếu quà cho sếp là hối lộ được thể hiện qua mục đích, động cơ nhằm để cấp trên làm hoặc không làm một việc nào đó để vì lợi ích của cá nhân, với mức quà tặng từ 02 triệu đồng trở lên, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ quy định tại Điều 364 Bộ luật hình sự số 100/ 2015/ QH13.

Cụ thể, tại Điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định:

– Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ thì sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 03 năm. Lợi ích đó có thể là: tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 02 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hay bất kì lợi ích phi vật chất nào khác.

– Ngoài ra, nếu có một trong số các trường hợp sau thì có thể bị phạt từ 02 đến 07 năm tù:

+/ Có tổ chức

+/Dùng thủ đoạn xảo quyệt

+/Dùng tài sản của Nhà nước để đưa hối lộ

+/Lợi dụng chức vụ, quyền hạn

+/ Phạm tội từ 2 lần trở lên

+/Của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

*Hình phạt tù tương ứng với từng khoản hối lộ là tiền, tài sản có giá trị:

Trị giá khoản hối lộMức phạt tù
Từ 500 triệu đồng- dưới 1 tỷ đồng07- 12 năm
Từ 1 tỷ đồng trở lên12-20 năm

*Hình phạt bổ sung cho người phạm tội hối lộ là bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng.

– Đối với trường hợp công chức nhận hối lộ là công chức nước ngoài hoặc công chức của tổ chức quốc tế công hay người có chức vụ trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước cũng sẽ bị xử lý như quy định trên .

– Đối với người bị ép buộc hối lộ ( tức là người đưa hối lộ không mong muốn đưa hối lộ mà người này bị đe dọa về tinh thần, thể chất) mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác thì người này được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ số tiền, tài sản đã dùng để hối lộ (Khoản 7, Điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015 )

– Đối với trường hợp người đưa hối lộ chủ động, không bị ép buộc về việc phải đưa hối lộ, về ý thức chủ quan thì hành vi đưa hối lộ có tính toán, chủ động tiếp cận, chủ động thực hiện hành vi tội phạm và mong muốn thực hiẹn hành vi đưa hối lộ nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của cải đã dùng để hối lộ

* Riêng đối với người nhận hối lộ cũng có thể bị xử lý kỷ luật nếu người đưa hối lộ một món quà Tết dưới 02 triệu đồng, kể cả trường hợp chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2/ Hành vi biết quà Tết cho sếp dưới mọi hình thức có bị hạn chế không?

  • Ban Bí Thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nghiêm cấm việc biết, tặng quà Tết các lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức ( Theo Chỉ thị 26-CT/TW ngày 23/11/2023 về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024).
  • Ngoài ra, cán bộ, công chức các cấp cũng không được tố chức thăm hỏi, chúc tết cấp ủy hay chính quyền cấp tỉnh, thành phố.
  • Đối với việc dự lễ chùa, cán bộ lãnh đạo các cấp chỉ được dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công, không tham gia các hoạt động mê tín; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định hoạt động lễ hội, vui chơi…Thực hiện nghiêm quy định về việc làm gương, đề cao trách nhiệm của các cán bộ, đảng viên và phải lưu ý những điều đảng viên không được phép làm.

Trên đây là một số thông tin quan trọng mà cán bộ, công chức phải lưu ý khi dịp tết đến xuân về mà mọi người mong muốn thể hiện sự nhiệt thành và biết ơn những người cấp trên đã giúp đỡ mình trong năm vừa qua một cách hợp lý và hợp pháp! Nếu có bất cứ thắc mắc về vấn đề này, mọi người hãy liên hệ hotline: 0902199090- 0982068560! Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay