NGÂN HÀNG CÓ HỖ TRỢ ĐỔI TIỀN RÁCH NÁT, HƯ HỎNG KHÔNG?]

Tình trạng tiền bị rách, bị thủng, bị biến dạng do cháy hay bị chuột cắn gây ra vấn đề khó lưu thông, thanh toán là rất dễ gặp phải. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về điều kiện để được đổi tiền, cũng như nêu ra các trường hợp tiền không được lưu thông.

1/ Hiểu thế nào là tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông?

  • Tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông là các loại tiền giấy ( tiền cotton và tiền polymer), tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành, đang lưu hành nhưng bị rách nát, hư hỏng, rách nát, hư hỏng hay biến dạng theo quy định về tiêu chuẩn tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.
  • Ngân hàng Nhà nước công bố mẫu tiêu biểu tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông làm cơ sở cho việc thu, đổi, tuyển chọn, phân loại tiền

( Căn cứ theo Điều 3 Thông tư 25/2013/TT-NHNN quy định về tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông)

2/ Tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông có tiêu chuẩn gì?

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 25/2013/TT-NHNN

Nguyên nhân khách quanNguyên nhân chủ quan
-Tiền rách nát do quá trình lưu thông:

+/ Màu sắc, hình ảnh, hoa văn, chữ, số của tiền bị mờ nhạt do nhàu, bẩn, cũ hay do rách rời, liền mảnh được can dán lại nhưng còn nguyên tờ tiền.

+/ Tiền bị han gỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ số và lớp mạ trên đồng tiền.

-Tiền rách do quá trình bảo quản

+ Tiền giấy bị thủng lỗ, rách mất một phần; tiền được can dán; cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến đổi do tác động của hóa chất (như chất tẩy, axit, chất ăn mòn…)

-Viết, vẽ, tẩy xóa, đồng tiền bị mục nát hoặc biến dạng bởi các lí do khác nhưng không do hành vi hủy hoại:

+/ Tình trạng cong, vệnh, thay đổi hình dạng, hình ảnh thiết kế do tác động của ngoại lực hoặc nhiệt độ cao, bị ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất của tiền kim loại .

+/ Do sự lỗi kỹ thuật trong quá trình in đúc của nhà sản xuất như giấy in bị gấp nếp, làm mất hình ảnh hoặc mất màu in, lấm bẩn mực in và các lỗi khác trong quá trình này.

 

3/ Đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cần điều kiện gì?

 (Điều 6 Thông tư 25/2013/TT-NHNN)

Khách hàng cần nộp hiện vật cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi và đối với tiền không đủ tiêu chuẩn đó cũng được các đơn vị nhận và xét đổi như sau:
+/ Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi hủy hoại;

+/Tờ tiền bị thủng, rách, bị cháy mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60 % so với diện tích tờ tiền cùng loại;

+/ Trong trường hợp được can dán thì phải có diện tích tối thiểu bằng 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục một tờ tiền ( mặt trước, mặt sau, trái, phải, trêm, dưới), đồng thời nhận biết được các yếu tố bảo an;

+/ Diện tích tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục một tờ tiền đối với tiền polymer bị cháy hoặc co nhỏ lại do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao.

-Ngoài ra, cũng phải nhận biết được ít nhất hai yếu tố bảo an như: yếu tố hình ảnh trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số seri, dây bảo hiểm, yếu tố IRIODIN , chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh. Nếu không đủ điều kiện được đổi, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi trả lại cho khách hàng và thông báo lý do. Trường hợp các tờ tiền chưa xác định được điều kiện đổi và cần giám định, khách hàng phải có giấy đề nghị đổi tiền.

Như vậy, tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông có thể thực hiện việc đổi tiền tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi theo quy định của pháp luật nếu đáp ứng đủ điều kiện nêu trên.

Lưu ý: Nếu tiền bị chuột cắn, tức là do hành vi hủy hoại cá nhân, tổ chức thì có thể đổi tiền tại ngân hàng sau khi được xem xét, xác định nguyên nhân, điều kiện, giám định tờ tiền cần đổi.

4/ Có mất phí không nếu đổi tiền rách:

Nếu như trước đây, việc đổi tiền sẽ bị mất phí là 4% cho tổng giá trị tiền thì từ ngày 20/01/2014, Thông tư 25/2013/TT- NHNN có hiệu lực đã quy định rằng người dân đều không bị mất phí khi đổi tiền vì bất cứ lý do gì. Hơn nữa, nếu tiền bị hỏng, rách, nát,… do nguyên nhân khách quan hoặc do lỗi in ấn thì khách hàng sẽ được thu, đổi ngay khi có nhu cầu mà không phải thực hiện thủ tục giấy tờ gì.

Lưu ý: Việc thu đổi tiền không hạn chế số lượng.

Nếu tờ tiền cần đổi và giấy đề nghị giám định đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh trên địa bàn để giám định trong thời hạn 03 ngày. Thời gian giám định trong vòng 03 ngày. Nếu không giám định được thì phải chuyển tiền cùng giấy đề nghị giám định về Cục Phát hành và kho quỹ hoặc Chi cục Phát hành và Kho quỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh để giám định.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi cung cấp về vấn đề đổi tiền rác, nát, hư hỏng tại ngân hàng mà mọi người cần lưu ý. Nếu có bất kì có thắc nào, hãy liên hệ tới hotline: 0902199090- 0982068560! Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay