KHÔNG ĐƯỢC TUYỂN THẲNG, CỘNG ĐIỂM VÀO LỚP 10 BẰNG IELTS

Vào ngày 23/02/2024, theo như Công văn 715/BGDĐT-GDTrH của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Trong Văn bản hợp nhất Thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và THPT số 03/VBHN-BGDĐT năm 2019 có đề cập tới thông tin về công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) được thực hiện.

  • Đối với việc thực hiện quy định việc tuyển sinh vào trung học cơ sở, trung học phổ thông thì vẫn phải được tuân thủ bởi hầu hết các địa phương trong thời gian qua.
  • Tuy nhiên, tại một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024- 2025 có thêm một số nội dung không đúng theo quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ.
  • Đối với việc thực hiện đúng theo quy định tại Văn bản hợp nhất số 03/ VBHN-BGDĐT, Bộ Giáo dục đã đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn.
  • Căn cứ theo Điều 7 của Văn bản hợp nhất nêu trên cũng đã quy định về đối tượng được tuyển thẳng vào trung học phổ thông, bao gồm:

+/Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú;

+/Học sinh là người dân tộc rất ít người;

+/Học sinh khuyết tật;

+/Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ thể dục thể thao; Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý tới các đối tượng được cộng điểm ưu tiên;

Nhóm 1Con liệt sĩ; con thương binh/ bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên…
Nhóm 2Con của anh hùng lực lượng vũ trang; Con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Con thương binh/ bệnh binh mất sức lao động dưới 81%…
Nhóm 3Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; Người dân tộc thiểu số; Người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn….

 

Lưu ý: Nếu như trước đây có một số tỉnh đã công bố việc tuyển thẳng học sinh có điểm IELTS 5.0 trở lên; riêng thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên Anh của trường THPT chuyên là đạt 7.0 IELTS trở lên thì là chưa đúng với quy định pháp luật. Vì vậy, Chế độ ưu tiên nêu trên cũng phải công bố lại sao cho đảm bảo tuân thủ đúng theo Điều 7 Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT và thông báo công khai đến các đối tượng liên quan.

Việc này sẽ được Ủy ban nhân dân các tỉnh , thành chủ động tiến hành thanh tra, kiểm tra ở một số địa phương.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi đã cập nhật về vấn đề tuyển thẳng/ cộng điểm vào lớp 10 bằng IELTS. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ hotline: 0902199090- 0982068560 ! Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay