ĐỐI TƯỢNG NÀO ĐƯỢC HƯỞNG ÂN XÁ?

Hằng năm vào các dịp lễ lớn, Tết Chủ tịch nước sẽ ký quyết định ân xá miễn, giảm trách nhiệm hình sự cho người phạm tội, đang chấp hành án. Vậy Ân xá là gì? Đối tượng nào được hưởng ân xá?

Ân xá là gì?

Ân xá hiện nay chưa được pháp luật quy định là gì nhưng ta có thể hiểu ân xá là đặc ân của nhà nước trong việc miễn giảm trách nhiệm hình sự hoặc hình phạt với người phạm tội, thể hiện chính sách nhân đạo của nhà nước ta với những người phạm tội, mở ra cho những người phạm tội khả năng ăn năn hối cải, cải tạo, giáo dục trở thành người có ích cho xã hội và nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng. Ân xá có hai hình thức thể hiện là đại xá và đặc xá, cụ thể:

  • Đại xá là sự khoan hồng của Nhà nước do Quốc hội quyết định nhằm tha tội hoàn toàn và triệt để cho một số loại tội phạm nhất định đối với hàng loạt người phạm tội nhân sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước.
  • Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt. (quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Đặc xá 2018).

Qua đó, các phạm nhân có cải tạo tốt được xem xét đặc xá và mở ra cơ hội mới làm lại cuộc đời ăn năn hối cải, cải tạo, giáo dục trở thành người có ích cho xã hội và nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng.

Điều kiện để được ân xá

Đối với đại xá

Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể quy định về điều kiện, cơ sở ra quyết định đại xá. Quyết định đại xá thường được đưa ra trong phiên họp Quốc hội để các đại biểu thống nhất ý kiến.

Đối với đặc xá

Muốn ra quyết định đặc xá phải đáp ứng 2 điều kiện sau:

– Có đủ điều kiện được đề nghị đặc xá theo Điều 10 và không thuộc trường hợp không được đề nghị đặc xá theo Điều 11 Luật đặc xá 2018.

– Phải có đơn đề nghị được đặc xá gửi đến Chủ tịch nước.

Tuy nhiên có 1 số trường hợp đặc biệt được đặc xá mà không phải đáp ứng các điều kiện trên với mục đích đáp ứng yêu cầu về đối nội, đối ngoại của Nhà nước.

Đối tượng được ân xá

Đối với đại xá

Đại xá có thể được quyết định đối với nhóm người phạm tội hoặc đối với tội phạm hoặc kết hợp cả hai đối tượng. Đối tượng được đại xá là người phạm tội thực hiện các hành vi nêu trong văn bản đại xá, đang trong giai đoạn bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Đối với đặc xá

Đối tượng được áp dụng việc đặc xá theo quy định tại Điều 2 Luật đặc xá năm 2018 không phải là tất cả người phạm tội mà chỉ áp dụng đối với người phạm tội đã bị kết án tù có thời hạn hoặc là tù chung thân mà đáp ứng những điều kiện nhất định.

Trong trường hợp đặc biệt, để nhằm mục đích có thể đáp ứng yêu cầu đối nội, đối ngoại của Nhà nước, Chủ tịch nước quyết định đặc xá đối với chủ thể là người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đang chấp hành hình phạt tù, người được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù mà không phụ thuộc vào các điều kiện được đề nghị đặc xá (Điều 22 Luật đặc xá năm 2018).

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi Đối tượng nào được hưởng ân xá?. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ hotline: 0902199090- 0982068560! Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay