SINH VIÊN PHOTO TÀI LIỆU TỪ GIÁO TRÌNH ĐỂ NGHIÊN CỨU HỌC TẬP THÌ CÓ PHẢI TRẢ TIỀN BẢN QUYỀN KHÔNG?

Theo luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam, các loại tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học, bao gồm sách giáo khoa, giáo trình, thuộc loại tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả. Điều này có nghĩa là sách giáo khoa, giáo trình được coi là tác phẩm sở hữu trí tuệ và đều được bảo vệ theo quy định của pháp luật. Vậy Sinh viên photo tài liệu từ giáo trình để nghiên cứu học tập thì có phải trả tiền bản quyền không?

Sinh viên photo tài liệu từ giáo trình để nghiên cứu học tập thì có phải trả tiền bản quyền không?

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 về các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm:

– Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân;

– Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình;

– Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu;

– Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại;

– Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu;

– Biểu diễn tác phẩm sân khấu, loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hoá, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào;

– Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy;

– Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;

– Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;

– Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng.

Như vậy, việc bạn photo giáo trình để học thuộc trường hợp được sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao. Do việc photo sách của bạn không vi phạm quyền tác giả, không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên chỉ được photo 01 bản để học tập, nghiêm cứu thì mới không vi phạm.

Sinh viên photo tài liệu từ sách giáo khoa, giáo trình để bán cho người khác khi chưa có sự đồng ý của tác giả thì bị xử phạt hành chính thế nào?

Sinh viên khi tiến hành photo tài liệu từ sách giáo khoa, giáo trình để bán cho người khác mà chưa có sự đồng ý từ tác giả, họ có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Hình thức xử phạt đối với hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm được quy định tại Điều 18 của Nghị định 131/2013/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 3 của Nghị định 28/2017/NĐ-CP).

– Theo quy định, hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng. Đây là mức phạt tiền tối đa mà một sinh viên có thể phải chịu trong trường hợp này.

– Ngoài việc áp dụng mức phạt tiền, còn có biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm. Theo đó, nếu sinh viên vi phạm đã sao chép tác phẩm mà không được phép, họ sẽ bị buộc phải dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số. Đồng thời, trong trường hợp này, sinh viên cũng sẽ bị buộc phải tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm, tức là tài liệu đã được photo.

– Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 của Nghị định 131/2013/NĐ-CP, khung phạt tiền đối với cá nhân và tổ chức được quy định khác nhau. Đối với cùng một hành vi vi phạm, khung phạt tiền đối với tổ chức sẽ gấp đôi khung phạt tiền đối với cá nhân.

Tóm lại, theo quy định của pháp luật, trường hợp sinh viên sao chép tài liệu từ sách giáo khoa, giáo trình để bán cho người khác khi chưa có sự đồng ý từ tác giả có thể bị xử phạt hành chính từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng và phải tiêu hủy toàn bộ tài liệu đã photo. Đây là những biện pháp nhằm xử lý hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm và bảo vệ quyền lợi của tác giả.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi Sinh viên photo tài liệu từ giáo trình để nghiên cứu học tập thì có phải trả tiền bản quyền không?. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ hotline: 0902199090- 0982068560! Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay