Doanh nghiệp Việt Nam muốn tuyển lao động nước ngoài phải làm thế nào?

Doanh nghiệp Việt Nam muốn tuyển lao động nước ngoài phải làm thế nào? Đây là câu hỏi khiến nhiều doanh nghiệp Việt muốn thuê các chuyên gia nước ngoài ( lao động nước ngoài) băn khoăn. Luật Kết Nối giải đáp từng chủ đề nhỏ để quý doanh nghiệp hiểu rõ về các vấn đề liên quan tới người nước ngoài.

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật lao động năm 2012;

– Nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

– Nghị định số 140/2018/NĐ-CP

– Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

2. Nội dung

Để tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, trước hết doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012:

– Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu trong nước chỉ được tuyển lao động là công dân nước ngoài vào làm công việc quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

– Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu nước ngoài trước khi tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp doanh nghiệp đáp ứng được các điều kiện kể trên, việc tuyển dụng lao động nước ngoài được tiến hành theo trình tự sau:

– Xin công văn chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài

Trước ít nhất 30 ngày làm việc kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc, người sử dụng lao động phải xin công văn chấp thuận tuyển dụng lao động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận:.

+ Trường hợp doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài nộp tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh (thành phố).

+ Trường hợp doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài nộp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh (thành phố).

+  Các trường hợp tổ chức theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH thì nộp hồ sơ xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài tại Cục việc làm – Bộ lao động – Thương binh và xã hội.

Cơ quan chấp thuận thông báo việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài tới người sử dụng lao động theo Mẫu số 3 ban hành kèm theo Thông tư này trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình hoặc báo cáo giải trình thay đổi.

– Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động đó phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và phát hành thống nhất. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do

Đối với người lao động nước ngoài vào làm việc tại doanh nghiệp theo hợp đồng lao động, sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

Trân Trọng !

>> Xem thêm : Điều kiện – Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Bookmark and Share
Gọi ngay