Điều kiện thành lập cơ sở massage, xông hơi – Luật Kết Nối

Câu hỏi :

Xin chào Luật sư! Tôi đang có nhu cầu mở một cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, Xin Luật sư cho biết, tôi cần chuẩn bị những điều kiện gì để thành lập cơ sở Massage này? Cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến cho chúng tôi. Với vấn đề mà bạn đang thắc mắc, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Để có thể thành lập công ty / thành lập doanh nghiệp hay thành lập  cơ sở massage, trước hết bạn phải đáp ứng các điều kiện về an ninh, trật tự;  cơ sở vật chất, kỹ  thuật và nhân lực như sau:

Kinh doanh dịch vụ xoa bóp, gồm: Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu để xoa bóp (massage), tẩm quất phục vụ sức khỏe con người là một trong những ngành nghề  kinh doanh, đầu tư có điều kiện về an ninh, trật tự được quy định tại Nghị định số: 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 01/7/2016 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện.

Theo đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp ( massage) phải tuân thủ các điều kiện quy định cụ thể tại Thông tư số Số: 11/2001/TT-BYT của Bộ y tế hướng dẫn điều kiện hành nghề dịch vụ xoa bóp và Thông tư số: 41/2017/TT-BYT ngày 09/11/2017 của Bộ Y tế. Cụ thể như sau:

1. Điều kiện chung

– Cơ sở phải được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Cơ sở đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

2. Điều kiện cụ thể

2.1.  Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh của cơ sở phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đối với trường hợp chủ cơ sở là người Việt Nam:

–  Người đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

–  Người có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; Người đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; Người đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; Người đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án hoặc của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác…

– Người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; Người có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; Người đang nghiện ma túy; Người đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; Người đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Những người chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

2.2. Đối với nhân viên kỹ thuật xoa bóp:

Khi nhận vào làm việc, nhân viên kỹ thuật xoa bóp phải có giấy chứng nhận đủ sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cấp quận, huyện cấp. Trong quá trình làm việc, nhân viên kỹ thuật xoa bóp phải khám sức khỏe định kỳ từ 3 đến 6 tháng 1 lần tại các cơ sở khám chữa bệnh từ cấp quận, huyện trở lên. Những người mắc bệnh tâm thần, viêm gan B, bệnh da liễu, bệnh lao phổi… và các bệnh truyền nhiễm khác đang trong thời kỳ phải điều trị không được hành nghề nhân viên kỹ thuật xoa bóp.

2.3. Các điều kiện khác về cơ sở vật chất khi kinh doanh:

  • Đối với biển hiệu: Phải ghi đúng: “Xoa bóp” hoặc “Massage”, không được ghi cụm từ “Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng” hoặc các tên khác
  • Các phòng xoa bóp phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

+ Có hệ thống công tắc đèn đặt bên ngoài phòng xoa bóp.

+ Không có hệ thống khóa và chốt bên trong phòng xoa bóp.

+ Cơ sở không được sử dụng bất cứ phương tiện thông tin nào để thông báo vào phòng xoa bóp.

+ Có đủ thuốc theo danh mục quy định, có dụng cụ y tế thông thường gồm:

TTTên thuốcĐường dùng, hàm lượng, dạng bào chếSố lượng
1AminophyllinTiêm, ống 25mg/ml, ống 10 ml5 ống
2Calci chloridTiêm, ống 500mg/5ml5 ống
3ChlorpromazinTiêm, ống 25mg/2ml5 ống
4EpinephrinTiêm, ống 1mg/1ml5 ống
5Glyceryl trinitrateUống, viên 0,5 – 2,5 mg10 viên
6Heptaminol (hydrocloride)Uống, viên 150 mg10 viên
7NifedipineUống, viên 10 mg – 20 mg10 viên
8Oresol (ORS)Uống, gói bột 27,9 g/l dùng pha 1 lít nước sôi để nguội5 gói
9PanthenolPhun sương, hộp1 hộp
10ParacetamolUống, viên 100 – 50010 viên
Đặt, viên đạn 100 mg5 viên

 

3. Thẩm quyền

Công an cấp huyện thuộc các tỉnh, hoặc công an quận thành phố trực thuộc trung ương là cơ quan có thẩm quyền thụ lý và giải quyết hồ sơ theo quy định tại Điều 19 Nghị định 96/2016/ NĐ-CP.

4. Mức xử phạt đối với cơ sở không có giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ massage, xông hơi.

Hiện nay, cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, xông hơi là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, được quy định vô cùng chặt chẽ. Bởi vậy, pháp luật cũng đã có những chế định về xử phạt vi phạm hành chính cụ thể trong lĩnh vực này. Cụ thể như sau:

Căn cứ theo khoản 3 điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

  • Căn cứ theo khoản 3 điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: Hoạt động kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng
  • Còn nghị định: Số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế ấn định mức xử phạt như sau:

+ Hoạt động không có biển hiệu hoặc có biển hiệu nhưng ghi không đúng so với nội dung ghi trong giấy phép hoạt động: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng

+  Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không bảo đảm các điều kiện về nhân lực hoặc cơ sở vật chất hoặc trang thiết bị y tế trong quá trình hoạt động.

+  Đặc biệt, phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động

Kinh doanh dịch vụ xoa bóp, massage là một trong những ngành nghề kinh doanh, đầu tư có điều kiện về an ninh, trật tự. Đồng thời, ngành nghề kinh doanh này cũng được quy định rõ về chế tài xử phạt vi phạm hành chính.  Bởi vậy, để hoạt động đúng theo các quy định của pháp luật, cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh các dịch vụ đặc biệt này cần nắm rõ các điều kiện để việc hoạt động được ổn định và hiệu quả

Trân trọng!

>> Xem thêm : Điều kiện thành lập doanh nghiệp

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay