Có được hưởng BHYT khi khám thai?

Việc khám thai trong quá trình mang thai là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Vậy việc khám thai của lao động nữ có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế? Luật Kết Nối chia sẻ với các bạn về vấn đề đó.

Khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế 

  • Theo điều 32 luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Trường hợp xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế theo mục  4 điều 23 luật bảo hiểm y tế năm 2008.

>> Do đó ,số  lần tối đa được nghỉ  để đi khám thai là 5 lần, số ngày tối đa không quá 10 ngày trong thời gian thai kỳ.

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám thai:

Ví dụ: Chị Minh có mức hưởng bình quân 6 tháng liền kề trước khi sinh là 4.500.000 đồng. Số ngày nghỉ khám thai là 5 ngày.

è Vậy mức hưởng trợ cấp của chị Minh= 4.500.000/24*100%*5= 937.500 đồng

-Trường hợp khám thai cũng được hưởng chế độ bảo hiểm y tế như với khám chữa bệnh thông thường trong trường hợp đúng tuyến và trái tuyến được quy định tại điều điều 22 luật BHYT 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014.

Hồ sơ hưởng chế độ khám thai cho lao động nữ:

-Theo quyết định 166/2019/QĐ- BHXH lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

“ Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

+Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian nội trú.”    

+Mẫu 01B-HSB

Lưu ý: Việc khám thai 5 lần có thể gộp vào để làm hưởng trợ cấp 1 lần. Trong trường hợp lao động nữ phải nghỉ trước sinh tối đa không quá 2 tháng, trong thời gian này đã được tính là thời gian nghỉ thai sản thì sẽ không được thanh toán chế độ khám thai.

Thời gian giải quyết chế độ

>> Xem thêm :

 

  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay