CÁC KHOẢN TIỀN ĐƯỢC NHẬN KHI SINH CON VÀO NĂM 2024

Năm 2024 là năm Giáp Thìn, theo quan niệm của người Việt, đây là năm tốt để sinh con. Chính vì vậy, các khoản tiền được nhận khi sinh con trong năm 2024 có tăng thêm khoản nào so với năm trước hay không cũng là mối bận tâm của nhiều gia đình, đặc biệt là các cặp vợ chồng muốn sinh con ở tuổi Giáp Thìn.

Hiện nay các khoản tiền mà lao động nữ nhận được khi sinh con gồm có: Trợ cấp 1 lần khi sinh con; Trợ cấp thai sản; Tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh. Tất cả những khoản tiền trợ cấp nêu trên đều được căn cứ theo mức lương cơ sở và thu nhập tháng đóng Bảo hiểm xã hội.

Từ ngày 01/01/2024 đến hết ngày 30/06/2024, mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng. Tuy nhiên mức lương cơ sở này sẽ bị bãi bỏ từ ngày 01/07/2024 do sắp tới, Quốc hội đã quyết nghị từ ngày 01/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 21/5/2018. Lương cơ sở bị bãi bỏ và lương tối thiểu vùng sẽ tăng do Hội đồng tiền lương đã chốt trình Chính phủ xem xét sẽ có ảnh hưởng tới các khoản tiền của chế độ thai sản.

Các khoản tiền sẽ được nhận khi sinh con trước ngày 01/07/2024 như sau:

1/ Trợ cấp 1 lần khi sinh: 

Trợ cấp một lần khi sinh con = 2 X mức lương cơ sở

(Áp dụng cho mỗi con)

Lưu ý: Trong trường hợp chỉ có người cha tham gia Bảo hiểm xã hội thì người cha được trợ cấp 1 lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh. Tức là mức trợ cấp 1 lần khi sinh con hết ngày 30/06/2024 là 3,6 triệu đồng/ tháng.

2/ Trợ cấp thai sản:

*Đối với lao động nữ:

Trợ cấp thai sản = 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng trước khi nghỉ X 6 tháng

Nếu chưa đóng được đủ 6 tháng thì hưởng theo mức bình quân các tháng đã đóng.

*Đối với lao động nam có vợ sinh con:

Tiền trợ cấp =  Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng trước khi nghỉ / 24 ngày X số ngày nghỉ

Trong đó, lao động nam còn được hưởng chế độ thai sản là 5 ngày làm việc hoặc 7 ngày làm việc ( nếu vợ phải phẫu thuật khi sinh hay sinh con dưới 32 tuần tuổi); 10 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi hoặc nghỉ thêm 3 ngày nếu sinh 3 trở lên.

Mức bình quân tiền lương tháng đóng Bảo hiểm xã hội được tính theo tổng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động .

3/ Chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh:

  • Lao động nữ ngay sau khi hưởng thai sản, trong 30 ngày đầu làm việc, sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức từ 05 đến 10 ngày ( bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần)

Chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản = 30% X mức lương cơ sở

Tiền dưỡng sức sau sinh sẽ là: 540.000 đồng/ ngày.

Tiền thai sản từ ngày 01/07/2024 khi bỏ lương cơ sở:

Sau khi bãi bỏ mức lương cơ sở, công chức, viên chức sẽ được cải cách tổng thể chính sách tiền lương bằng cách xây dựng bảng lương cơ bản mới bằng số tiền cụ thể. Trong khi đó, hiện nay, chế độ thai sản đang tính theo lương cơ sở hoặc căn cứ lương cơ sở để tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Bởi vậy khi cải cách tiền lương thì các chế độ thai sản cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Do hiện nay chỉ có tổng thể về cải cách tiền lương mà chưa có hướng dẫn bảng lương mới theo số tiền cụ thể của cán bộ, công chức, viên chức khi bỏ hệ số theo mức lương cơ sở, nên chưa thể cập nhật mức hưởng thai sản sau ngày 01/07/2024.

Theo Điều 63 của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội đề xuất mức hưởng chế độ thai sản như sau:

  • Trợ cấp 1 lần khi sinh con, nhận con nuôi là 3,6 triệu đồng/con và có thể được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng theo quy định của Chính Phủ ( thay vì 2 tháng lương cơ sở như luật cũ)
  • Mức hưởng thai sản theo tháng tính bằng 100% mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc. (mức hưởng 1 ngày thì chia cho 24; mức hưởng chế độ khi sinh con và nhận con nuôi, nếu có ngày lẻ thì được tính bằng trợ cấp theo tháng chia cho 30)
  • Tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh là 540.000 đồng một ngày ( thay vì 30% mức lương cơ sở như quy định cũ)

Lưu ý: Tất cả những thông tin trên chỉ mới ở mức đề xuất. Sắp tới sẽ còn có nhiều điều chỉnh khi chính thức có hướng dẫn về việc cải cách tiền lương.

Trên đây là thông tin sơ lược về các khoản trợ cấp thai sản mà các gia đình sắp tới có ý định sinh con sẽ được hưởng. Để nắm bắt thêm các thông tin về chế độ mới thì hãy cập nhật liên tục trên trang Web của Văn phòng Luật sư Kết nối hay có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ tới hotline: 0902 199 090 / 0982 068 560! Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay