MỘT SỐ LƯU Ý TRONG QUY TRÌNH KÝ HỢP ĐỒNG MUA CHUNG CƯ

Có thể thấy hiện trạng những năm gần đây là nhu cầu mua nhà chung cư ngày càng tăng mà xét theo giá trị của chung cư thì có thể coi đây là một loại tài sản có giá trị cao. Chính vì vậy việc để ý đến vấn đề liên quan tới mua chung cư nói chung và những lưu ý khi ký hợp đồng mua bán chung cư nói riêng đều là mối bận tâm của nhiều người.

1/ Khái niệm về nhà chung cư?

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh. (khoản 3, Điều 3, Luật Nhà ở 2014).

2/ Quy trình các bước để ký hợp đồng mua chung cư:

Bước 1: Đầu tiên, người mua phải lựa chọn được chung cư muốn mua là căn nào và tiến hành xem căn đó

Bước 2: Bên mua và bên bán thỏa thuận, trao đổi thông tin liên quan tới việc mua bán căn chung cư đã chọn

Bước 3: Người mua phải đặt cọc căn hộ chung cư cho người bán

Bước 4: Soạn thảo hợp đồng mua bán chung cư

Bước 5: Các bên ký kết hợp đồng mua bán chung cư và công chứng, chứng thực hợp đồng đó tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 6: Bàn giao căn hộ.

3/ Một số lưu ý khi giao kết hợp đồng mua bán chung cư:

Trước tiên, chúng ta cần hiểu hợp đồng mua bán chung cư là một văn bản thể hiện được sự thỏa thuận giữa các bên nhằm xác lập, thay đổi quyền và nghĩa vụ sở hữu căn chung cư. Bên bán sẽ chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ cho người mua và người mua sẽ đặt cọc và thanh toán tiền theo thỏa thuận đã nêu trong hợp đồng.

*/ Các bên phải kiểm tra thông tin của nhau cũng như thông tin căn chung cư:

– Người mua phải kiểm tra thông tin bao gồm: họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giấy tờ pháp lý; địa chỉ; số điện thoại của người bán và ngược lại .

– Đối với thông tin của người bán, người mua cũng phải xem xét đó có phải chủ căn hộ hay chủ đầu tư của căn hộ thật hay không? Trường hợp không phải thì phải có giấy ủy quyền từ chủ sở hữu hoặc chủ đầu tư.

Lưu ý:Theo quy định chỉ có chủ sở hữu chung cư và chủ đầu tư căn hộ chung cư mới có quyền mua bán căn hộ chung cư.

-Đối với thông tin của người mua: Nếu bên mua là vợ chồng thì cần có cả thông tin của 2 người. Đây là một trong những thông tin quan trọng để quyết định bên cơ quan có thẩm quyền có cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua hay không!

-Thông tin về căn hộ:

+ Người mua phải lưu ý tới thông tin như: diện tích, địa chỉ, nội thất, tình trạng chung cư (hoàn thiện hay chưa),…để đối chiếu với sổ và hợp đồng.

+Người mua xem xét giá cả được nêu trên hợp đồn có đúng thỏa thuận hay có phát sinh thêm bất kì chi phí nào hay không.

-Thời hạn bàn giao: (căn cứ Điều 12, Luật Nhà ở 2014)

+Nếu mua chung cư của chủ đầu tư: Thời điểm chuyển quyền sở hữu căn hộ chung cư là thời điểm bên mua nhận bàn giao hoặc bên mua thanh toán đủ tiền theo hợp đồng cho chủ đầu tư.

+ Nếu thuộc trường hợp khác: Thời điểm chuyển quyền sở hữu căn hộ chung cư là thời điểm bên mua thanh toán đủ tiền theo hợp đồng và đã nhận bàn giao chung cư.

-Thời hạn nhận sổ hồng chung cư là trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày chủ đầu tư bàn giao căn hộ chung cư cho người mua hoặc 50 ngày kể từ thời điểm người mua đã thanh toán đủ tiền theo hợp đồng. (theo khoản 7, Điều 26, Luật Nhà ở 2014).

Ngoài ra, những vấn đề về phí dịch vụ hay tiến độ, phương thức thanh toán cũng cần được thỏa thuận rõ ràng ngay từ khi xác lập hợp đồng.

Lưu ý:

-Người bán cần thanh toán một số chi phí phát sinh khi bán căn hộ như: thuế thu nhập cá nhân, phí thẩm định hồ sơ, lệ phí trước bạ,…

-Hiện nay các ngân hàng đã có chính sách hỗ trợ cho vay tới 70 % giá trị của căn hộ nên cơ hội của những người có thu nhập chưa đủ mua nhà chung cư, cũng hoàn toàn có cơ hội.

– Thời điểm hợp đồng mua bán chung cư có hiệu lực pháp luật bắt đầu kể từ khi hợp đồng đó được công chứng, chứng thực. Chính vì vậy không được quên tiến hành công chứng hoặc chứng thực (có thể làm thủ tục này tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có căn hộ chung cư).

Trên đây là những thông tin quan trọng và một số lưu ý khi ký hơp đồng mua bán chung cư. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần sự hỗ trợ nào, hãy liên lạc với chung tôi qua hotline: 0819 001 881 / 0982 068 560!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay