VẤN NẠN BUÔN BÁN THUỐC PHÒNG CHỐNG COVID 19 GIẢ

Trong Điều kiện tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, mỗi ngày có đến hàng chục nghìn ca nhiễm mới, tâm lý của nhiều người đang rất hoang mang lo lắng nhất là người dân sống trong các vùng có dịch. Mọi nguồn lực của xã hội hiện nay đều được ưu tiên vào việc nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên vẫn xuất hiện nhiều thành phần lợi dụng tình hình dịch bệnh, lợi dụng sự lo lắng của người dân để trục lợi cá nhân. Trong số đó là các đường dây làm, buôn bán thuốc phòng chống Covid 19 giả. Các loại “thuốc” này vốn không có tác dụng điều trị cũng như phòng ngừa Covid mà thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng nó. Tuy nhiên chúng vẫn được các đối tượng làm ra rồi quảng cáo về công dụng không đúng sự thật để đánh lừa người tiêu dùng. Nhiều người đang sẵn tâm lý lo lắng về sức khỏe bản thân trong dịch bệnh cộng thêm sự thiếu hiểu biết nên đã tin lời quảng cáo của các đối tượng trên nên đã mua về sử dụng. Việc làm này đem lại rất nhiều rủi ro cho sức khỏe người tiêu dùng và cản trở quá trình đấu tranh với dịch bệnh của Nhà nước và người dân. Hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh, lợi dụng tâm lý hoang mang trong xã hội để sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc phòng bệnh, điều trị Covid 19 là hành vi vô cùng nguy hiểm, nó thể hiện sự bất chấp pháp luật, coi thường sức khỏe tính mạng của người khác và thờ ơ trước công tác phòng chống dịch bệnh của toàn xã hội.

Thuốc phòng chống Covid 19 giả được làm giả dưới các dạng là không cho dược chất, dược liệu; có dược chất nhưng không đúng với nội dung ghi trên nhãn, theo tiêu chuẩn đã đăng ký hoặc theo giấy phép nhập khẩu (bao gồm cả không đúng về hàm lượng, nồng độ, khối lượng dược chất); được sản xuất, trình bày hoặc dán nhãn mạo danh nhà sản xuất, nước sản xuất hoặc nước xuất xứ.

Theo quy định của pháp luật, người có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc phòng bệnh, chữa bệnh bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong mọi trường hợp bất kể số lượng hàng giả hay số tiền thu lợi bất chính. Căn cứ Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào sản xuất buôn bán hàng giả là thuốc phòng bệnh, chữa bệnh có thể bị phạt tù thấp nhất là 02 năm tù và hình phạt cao nhất là tử hình. Người phạm tội có thể bị tử hình trong trường hợp như làm chết 02 người trở lên, gây thiệt hại về tài sản từ 1.5 tỷ đồng trở lên, thu lợi bất chính từ 02 tỷ đồng trở lên.

Người tiêu dùng nên cảnh giác trước các lời quảng cáo về thuốc có tác dụng phòng, chữa Covid 19, chỉ nên làm theo khuyến cáo của cơ quan y tế hoặc theo yêu cầu của bác sỹ và không nên tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng. Thuốc chữa bệnh, phòng bệnh là hàng hóa rất nhạy cảm, nó liên quan trực tiếp đến tính mạng sức khỏe mỗi người nên cần suy nghĩ thật kỹ trước khi sử dụng nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay