Thẩm quyền giải quyết ly hôn được quy định như thế nào?

Hậu quả của hủy kết hôn trái pháp luật

Anh C hộ khẩu ở Huyện Mỹ Hào – Hưng Yên, chị D hộ khẩu ở huyện Vũ Thư – Tỉnh Thái Bình, C và D kết hôn năm 2013, năm 2015 họ đến gặp luật sư để giải quyết ly hôn, từ năm 2013 đến 2015, C và D sống tại Quận Cầu Giấy – Hà Nội (có xác nhận của CA phường). C muốn ly hôn đơn phương với D và đến nhờ Luật sư tư vấn ly hôn , C hỏi Văn phòng Luật sư Kết Nối là họ sẽ phải nộp hồ sơ đơn phương ly hôn ở đâu?

Trả lời:

1/ Luật sư giải thích rõ  thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc cấp tỉnh hay cấp huyện: Căn cứ theo điểm a, Khoản 1, Điều 33 Luật tố tụng dân sự quy định về thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh:

“Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này”

2/ Thẩm quyền theo lãnh thổ để xác định xem Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của chị Theo Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự quy định thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ: a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

Như vậy nếu không có thỏa thuận gì khác thì tòa án có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh D cư trú tức là TAND quận Cầu Giấy – nơi cả C và D cùng cư trú.

3/ Để giải thích cư trú thì: theo Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú 2006 thì:

Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú”.

Từ năm 2013 đến 2015 anh D sống tại Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội (có xác nhận của công an phường). Do đó, chị C có thể gửi đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy.

Luật sư tư vấn ly hôn
Để được Luật sư tư vấn về Thẩm quyền giải quyết ly hôn ở đâu, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ KẾT NỐI – CONNECT LAW FIRM

Địa chỉ trụ sở: 53/53 Vũ Xuân Thiều, Quận Long Biên, Thành Phố Hà Nội

VPGD: Số 9, Lô 4B Vũ Phạm Hàm, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh: L14-08B, lầu 14, tòa nhà Vincom, 72 Lê Thánh Tôn,
phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh tại Miền Tây: Số 85/2 đường Trần Phú, Khóm 4, phường 7,
thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Đại diện: Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng                   Chức vụ: Trưởng Văn phòng

Điện thoại: 04. 321 234 60   –   090.2199.090 – Email: lsu.hung@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay