Quy định của pháp luật về chia tài sản thừa kế

Câu hỏi:

Chào luật sư, gia đình tôi gồm 4 người bao gồm bố, mẹ, chị và tôi. Năm 2019 bố tôi không may đột ngột qua đời. Tài sản của gia đình gồm một mảnh đất và tài sản trên đất được thiết lập từ nắm 1985, có sổ đỏ chủ hộ mang tên bố tôi. Vậy Luật sư tư vấn giúp tôi những nội dung sau:

1,  Ai là người được hưởng quyền thừa kế?

2, Phần được hưởng đối với từng người trong gia đình?

Trả lời:

Xin chào bạn! Trước hết xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Kết Nối, đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1, Ai là người được hưởng quyền thừa kế?

Do thông tin từ phía bạn cung cấp không nêu rõ là bố bạn mất có để lại di chúc hay không do đó:

+ Trường hợp để lại di chúc:

Trường hợp bố bạn mất có để lại di chúc, di chúc đó hợp pháp thì người thừa kế sẽ được xác định dựa trên nội dung của bản di chúc đó. Nhưng bạn cần lưu ý đến quy định tại điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 có ghi ngoài những người được ghi trong di chúc có quyền thừa kế thì còn những người được thừa kế  mà không phụ thuộc vào nội dung di chúc: ” Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; con chưa thành niên mà không có khả năng lao động thì vẫn được hưởng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu tài sản được chia theo pháp luật trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc hưởng ít hơn hai phần ba suất đó.”

=>Bạn có thể tham khảo thêm bài viết  :Thế nào là di chúc hợp pháp

+ Trường hợp không có di chúc:

Trường hợp bố bạn mất mà không để lại di chúc thì tài sản trên sẽ được chia theo quy định tại điều 650 Bộ Luật dân sự 2015. Điều 650 quy định về người thừa kế và hàng thừa kế.

Khi bố bạn mất mà không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn bao gồm: mẹ, chị, bạn, ông bà nội( nếu còn sống).

Cũng theo điều 650 Bộ luật dân sự 2015 quy định thì những người cùng hàng thừa kế sẽ được chi di sản bằng nhau.

2, Phần được hưởng đối với từng người trong gia đình?

Muốn xác định được suất thừa kế theo quy định thì cần xác định được phần di sản thừa kế của bố bạn để lại.

Như thông tin bạn cung cấp, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Hộ gia đình, theo đó căn cứ Khoản 29, Điều 3, Luật đất đai 2013 quy định hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ huyết thống, hôn nhân, nuôi dưỡng, đang sống chung và có quyền sử dụng chung tại thời điểm được nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Do đó bạn cần xác định được số lượng thành viên của gia đình bạn trong hộ gia đình tại thời điểm được bàn giao đất, công nhận quyền sử đụng đất với mục đích xác định đồng sở hữu.

Giả sử lúc được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, gia đình bạn có 4 người bao gồm: bố, mẹ, chị , bạn như vậy mỗi người trong gia đình bạn có 1/4 tài sản chung. Theo đó, việc chia thừa kế di sản của bố bạn chỉ nằm trong phạm vi mà bố bạn được hưởng đó là 1/4 tài sản chung.

Trân trọng ! 

>> Xem thêm :Mẫu đơn yêu cầu thi hành án dân sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay