Quan điểm của Luật sư Hùng về việc nước sạch bị nhiễm dầu thải tại Hà Nội

VIWASUPCO TỪ VÔ Ý ĐẾN CỐ Ý

——————————————-

Liên quan đến vụ việc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) bán nước ô nhiễm (có chứa chất styren vượt quá tiêu chuẩn cho phép nhiều lần). Phía Công ty Viwasupco cố gắng thanh minh, giải trình, luôn tỏ ra mình là bị hại khi bị đối tác đổ trộm dầu thải vào nguồn nước sông đà (hay nói cách khác là vô ý bán nước không đảm bảo tiêu chuẩn cho người dân).

Tuy nhiên đánh giá kĩ vụ việc LS. Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Văn Phòng Luật Sư Kết Ni  cho thấy 4 vấn đề lớn mà cần phải xem xét, nghiên cứu, giải quyết để thấy rằng Viwasupco từ vô ý thành cố ý, cố tình, bất chấp mọi hậu quả. Cụ thể:

Quan -diem-cua-luat-su-hung-vu-nuoc-sach

LS. Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Văn Phòng Luật Sư Kết Nối 

1/ Điều đầu tiên tất cả chúng ta đều muốn truy đến cùng trách nhiệm của đơn vị đổ dầu thải ra đầu nguồn làm cho Viwasupco “vô ý lọc nước không sạch”. Rõ ràng đây là hành vi hủy hoại, làm ô nhiễm môi trường, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế, sức khỏe rất nhiều người dân ở Thành phố Hà Nội. Đương nhiên là đủ căn cứ khởi tố hình sự đối với những cá nhân, tổ chức có liên quan vụ việc này.

2/ Nhưng thật chớ trêu, qua vụ việc này mới thấy rằng công nghệ lọc nước của Viwasupco có vấn đề rất lớn khi không lọc hết được các loại tạp chất, chất độc hại cụ thể là styren. Có thể gọi vụ việc này dưới dạng “Cháy nhà ra mặt chuột”. Vụ việc không khác gì bài test đã lật tẩy công nghệ lọc nước sinh hoạt của Viwasupco không đảm bảo các tiêu chuẩn, kĩ thuật khi không đủ khả năng kiểm soát, loại bỏ được các chất độc hại cụ thể là styren. Qua vụ việc này người dân có quyền nghi ngời: Liệu rằng nước của Viwasupco từ trước đến nay có đủ tiêu chuẩn sử dụng hay không? Đây là một câu hỏi có lẽ chỉ có Viwasupco mới đủ khả năng trả lời. Biết đâu chúng ta lại phát hiện ra nhiều điều thú vị liên quan đến công nghệ lọc nước của Viwasupco???

3/ Phía Viwasupco luôn đổ lỗi cho đơn vị khác đổ dầu thải vào đầu nguồn sông đà là nguyên nhân chính dẫn đến vụ việc. Vậy Viwasupco giải thích thế nào khi biết nước không đảm bảo tiêu chuẩn nhưng vẫn “cố tình” bán cho người dân sử dụng? Đến khi dư luận, người dân phản đối, ý kiến mới tìm cách đổ lỗi cho người khác?Đây chính là hành vi cố tình, bỏ mặc mọi hậu quả, thoải thác, đổ trách nhiệm cho người khác. Mà bản thân Viwasupco có khả năng ngăn chặn, dừng lại nhưng lại không lựa chọn mà lại tiếp tục bán nước không đảm bảo cho người dân…? Đương nhiên, người dân càng có quyền nghi ngờ Viwasupco còn nhiều uẩn khúc, khuất tất và còn nhiều lần thoái thác, bỏ mặc, bán nước không đảm bảo…?

4/ Đối với hành vi cố ý, bỏ mặc, bán nước “bẩn” không đảm bảo tiêu chuẩn đủ căn cứ khởi tố hình sự về tội “sản xuất, mua bán hàng giả” bởi nước cũng là loại hàng hóa, người bán không giao hàng đúng chất lượng, không đảm bảo các tiêu chuẩn cho phép thì vẫn đủ yếu tố cấu thành của tội này. (tương tự vụ Pharma). Ngoài ra những người quản lý, đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Thiếu trách nhiệm… Tuy nhiên, câu hỏi lớn cần đặt ra đó là người dân bị ảnh hưởng về sức khỏe, bệnh tật, thiệt hại về kinh tế thì giải quyết như thế nào? Hay lại tập hợp khởi kiện theo luật bảo vệ người tiêu dùng?

Vụ việc quá nhiều nghi vấn và liên quan đến trách nhiệm nhiều người, chúng ta những người dân, dư luận cần có câu trả lời thỏa đáng. Điều quan trọng nhất những người sai phạm, có trách nhiệm phải bị trừng trị theo đúng pháp luật.

Trân Trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay