Nơi tình người chạm đến- góc nhìn từ vụ án xâm hại tình dục ở Chương Mỹ Hà Nội

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

(Nơi tình người chạm đến)

Vụ việc xâm hại tình dục ở Chương Mỹ mà nạn nhân là cháu Q mới 9 tuổi xảy ra từ 24/02/2019. Ngay từ ban đầu khi sự việc mới xảy ra các Luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Kết Nối đã xuống gia đình để tiếp cận, lắng nghe diễn biến vụ việc, động viên gia đình cố gắng bình tĩnh, vượt qua khó khăn trong giai đoạn này. Chúng tôi cam kết với trách nhiệm xã hội, tình cảm của mình sẽ “bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình hoàn toàn miễn phí”.

Ban đầu, gia đình còn rất mặc cảm, không muốn vụ việc rùm beng lên, đặc biệt là không muốn đưa vụ việc ra báo chí, dư luận. Chỉ muốn giải quyết vụ việc hòa giải, giải quyết trong tình người, tình làng nghĩa xóm, tránh quá nhiều người biết, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của gia đình, cũng như tương lai của cháu Q. Chúng tôi, cũng rất trăn trở, suy nghĩ rất nhiều về những điều gia đình cháu Q kể và cũng mong muốn giải quyết vụ việc bằng tình cảm, thấu tình, đạt lý. Thế nên, gia đình cháu Q cũng cho phép gia đình đối tượng Trình được đến thăm nom, động viên cháu Q.

Tuy nhiên, sau đó trước việc đối tượng Trình được tại ngoại, chỉ bị khởi tố về tội “Dâm ô người dưới 16 tuổi”, gia đình đối tượng Trình ngay lập tức thể hiện thái độ “con buôn” của mình, coi thường pháp luật khi liên tục thông tin cho gia đình nạn nhân với nội dung “chồng tôi chỉ bị tối đa 36 tháng tù” để ép tiền hỗ trợ rẻ mạt. Có lẽ rằng, lúc này gia đình cháu Q không nghĩ là lòng tốt, tình người của gia đình cháu Q bị trà đạp, coi thường đến như vậy. Gia đình cháu Q, người thân, làng xóm hết sức bức xúc, phẫn nộ khi kẻ ác thú tính lại được tại ngoại (trong khi đang có tiền án) và chỉ bị xử lý rất nhẹ, không đúng với hành vi, hậu quả đã gây ra cho cháu Q. Họ còn lo sợ hơn nữa, nếu đối tượng Trình tại ngoại ở ngoài lại tiếp tục gây án thì sao? Ai sẽ là nạn nhân tiếp theo nữa đây? Hoặc nhỡ may hai bên trả thù nhau thì sao? Hoặc thậm chí là nếu đối tượng Trình nhân cơ hội được tại ngoại bỏ trốn thì sao?

Đến lúc này, gia đình liên hệ, thông tin, kể lại diễn biến vụ việc cho luật sư với mong muốn áp dụng ngay biện pháp ngăn chặn, tạm giam đối tượng và trừng trị đối tượng Trình nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật về hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, để đòi lại công bằng cho gia đình.

Chính vì vậy, phía các Luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Kết Nối đã đánh giá, phân tích rất kỹ, chuẩn bị tâm lý cho gia đình trước khi mời dư luận, báo chí vào cuộc, phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trên cơ sở, thông tin, diễn biến như vậy phía Luật sư đã liên hệ các cơ quan báo chí, truyền hình, dư luận, cồng đồng mạng vào cuộc xác minh, phản ánh sự việc liên tục và có rất nhiều văn bản kiến nghị của các cơ quan, báo chí, đoàn thể được gửi đến các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Hà Nội yêu cầu thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Trình thành “Tạm giam” và chuyển tội danh Trình về tội “Hiếp dâm người đưới 16 tuổi”.

Một cơn cuồng phong báo chí, dư luận nổi lên với rất nhiều phóng sự điều tra, bài viết phân tích sâu sắc, những ý kiến chuyên gia và đặc biệt sự quan tâm của cộng đồng mạng đã đặt ra rất nhiều câu hỏi, nghi vấn, yêu cầu cụ thể cho các cơ quan tiến hành tố tụng. Thể hiện mong muốn chung của tất cả mọi người đấu tranh trừng trị cái ác, vô nhân tính, yêu cầu bắt tạm giam ngay tức khắc đối tượng Trình và chuyển tội danh Trình từ “Dâm ô người dưới 16 tuổi” thành tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Đặc biệt, tại buổi gặp mặt báo chí và gia đình ngày 18/03/2019 đã chạm đến cảm xúc, tình người, nơi chúng ta sống thật với mình, được thoải mái thể hiện cảm xúc, có lẽ hầu hết các anh chị phóng viên, luật sư đã không kìm được nước mắt khi nghe gia đình cháu Q trả lời báo chí. Bố cháu Q đã mạnh dạn, bỏ qua mọi nỗi lo sợ, mặc cảm, tự ti để đứng ra đấu tranh, yêu cầu xử lý nghiêm Trình theo đúng quy định pháp luật, đồng thời là bài học răn đe, giáo dục cho những người khác nếu có hành vi tương tự Trình. Còn đối với cháu Q chỉ mong muốn giản dị là không có ai cùng trang lứa như cháu gặp hoàn cảnh giống cháu, “thật xúc động biết bao”. Kết thúc buổi gặp mặt, tất cả đều chung quan điểm sẽ cùng gia đình, luật sư đấu tranh trừng trị kẻ ác. Hiệu ứng tức thì từ truyền thông, dư luận và sự chỉ đạo sáng suốt của lãnh đạo Công an TP Hà Nội, ngay trong tối ngày 18/3/2019, hung thủ đã bị Công an TP Hà Nội ra lệnh bắt tạm giam.

Điều gì đến cũng phải đến, như các thông tin báo chí đã đưa thì Công an thành phố Hà Nội đã có quyết định về việc chuyển tội danh “Dâm ô người dưới 16 tuổi” thành tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Chúng tôi rất vui mừng, khi công an thành phố Hà Nội đã nhanh chóng, kịp thời trực tiếp, điều tra, giải quyết và xác định tội danh đúng người, đúng tội đối với Trình trong vụ án Xâm hại tình dục trẻ em xảy ra ở Chương Mỹ mà nạn nhân 9 tuổi.

Qua vụ việc trên, chúng tôi với tư cách là Luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cháu Q, đồng thời là người phát ngôn, cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí. Chúng tôi trân trọng cảm ơn tất cả các cơ quan báo chí, truyền hình, truyền thông, các anh chị em phóng viên đã không quản ngại mọi khó khăn, vất vả để điều tra, xác minh, phản ánh, đưa lên dư luận kịp thời, nhanh chóng. Đặc biệt, cảm ơn tấm lòng của Doanh nhân Lê Hoài Anh đã hỗ trợ gia đình cháu Q số tiền 30 triệu đồng, chị đã vận động, kêu gọi mọi người cùng đứng lên đấu tranh lại kẻ ác và hơn thế nữa chị còn truyền cảm hứng cho rất nhiều người đứng lên bảo vệ trẻ em khỏi các hành vi xâm hại tình dục.

Bằng lương tâm, đạo đức nghề nghiệp và trọng trách mà xã hội đã giao cho Luật sư, chúng tôi sẽ tích cực đấu tranh bảo vệ bị hại vì một môi trường phát triển an toàn cho các bé gái nói riêng và cho trẻ em nói chung. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để bảo vệ người tốt, lẽ phải, nạn nhân của hành vi xâm hại tình dục trẻ em và yêu cầu trừng trị những kẻ ác, thú tính, vi phạm pháp luật.

Trân trọng cảm ơn!

Trân trọng cảm ơn!

Văn Phòng Luật Kết Nối – chuyên cung cấp các gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp, tư vấn dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, thuê luật sư ….

Trụ sở chính: 53/53 Vũ Xuân Thiều, Phường Sài Đồng, Quận Long Biên, TP Hà Nội

VPGD: P 1012 Tòa E3B ngõ 2 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa , Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0902 19 9090 / 0982 06 8560

Tell: 0243 21 23460

Mail: info@luatketnoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay