Muốn mua tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân cần phải làm như thế nào?

Khách hàng đặt câu hỏi: Chúng tôi đang ly thân, tôi không muốn đất đai do tôi mua liên quan đến người chồng tệ bạc đó. Vậy có cách nào để tôi đứng tên đất mà khi bán không cần chữ ký chồng, không liên quan người chồng không?

Văn phòng luật sư Kết Nối trả lời:

Theo quy định của Luật hôn nhân và Gia đình thì tài sản hình thành do công sức của vợ, chồng tạo dựng nên trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung vợ chồng. Vì thế nếu bạn trực tiếp mua, nhận chuyển nhượng bằng tiền của bạn trong thời kỳ hôn nhân mà không chứng minh được nguồn tiền đó là tài sản riêng thì quyền sử dụng đất bạn mua vẫn được xác định là tài sản chung vợ chồng. Tuy nhiên, bạn có thể vận dụng quy định tại điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình về tài sản riêng vợ chồng trong đó quy định nếu tài sản do được thừa kế, tặng cho riêng.

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Với quy định này nếu bố mẹ hoặc anh, chị em ruột bạn mua đất, sau đó làm tặng cho riêng bạn. Như vậy, trường hợp này sẽ xác định đây là tài sản riêng của bạn. Khi có căn cứ xác định đây là tài sản riêng của bạn thì bạn có toàn quyền sở hữu, định đoạt tài sản mà không cần phải có ý kiến của người chồng bạn hoặc không phải chứng minh, chia nếu vợ chồng bạn làm thủ tục ly hôn. Đây cũng là cách tối ưu để bạn có thể đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất an toàn, yên tâm nhất mà không phải lo lắng rủi ro có thể xảy ra.

Văn Phòng Luật Sư Kết Nối

Trụ sở chính: 53/53 Vũ Xuân Thiều, Phường Sài Đồng, Quận Long Biên, TP Hà Nội

VPGD: 41-43 ngõ 119, Hồ Đắc Di, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0902 19 9090 / 0982 06 8560

Mail: info@luatketnoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay