Luật an ninh mạng về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

Trong thời gian vừa qua, mạng xã hội đã sôi sục và trao đảo bởi một sự kiện nóng bỏng thu hút toàn bộ sự quan tâm của cư dân mạng, đó chính là vụ việc  lộ clip nóng của một  nhân vật được cho là hotgirl có tên là T.A đang nhận được nhiều sự chú ý của giới trẻ.

Chỉ trong vòng 30 phút sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, đọan clip với  thời lượng 4 phút 47 giây đã nhận được hàng trăm nghìn lượt like, chia sẻ cũng như bình luận chỉ tính riêng trên facebook. Vụ việc này đã tạo nên một làn sóng chia sẻ và là chủ đề được bàn luận hàng đầu trên các phương tiện truyền thông online.

Tuy nhiên, hành vi quay, chia sẻ và phát tán đoạn clip này có hợp pháp hay không ? Nếu không thì phạm tội ở mức độ như thế nào thì phải chịu trách nhiệm hình sự ? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây:

Luật an ninh mạng quy định về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

Theo quy định tại Điều 326 – Bộ luật hình sự năm 2015 qui định về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy như sau:

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

b) Sách in, báo in có số lượng từ 50 đơn vị đến 100 đơn vị;

c) Ảnh bản giấy có số lượng từ 100 ảnh đến 200 ảnh;

d) Phổ biến cho 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 05 gigabyte (GB) đến dưới 10 gigabyte (GB);

c) Sách in, báo in có số lượng từ 51 đơn vị đến 100 đơn vị;

d) Ảnh bản giấy có số lượng từ 201 ảnh đến 500 ảnh;

đ) Phổ biến cho 21 người đến 100 người;

e) Đối với người dưới 18 tuổi;

g) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng 10 gigabyte (GB) trở lên;

b) Sách in, báo in có số lượng 101 đơn vị trở lên;

c) Ảnh bản giấy có số lượng 501 ảnh trở lên;

d) Phổ biến cho 101 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Áp dụng điều luật vào trường hợp đã nêu ở trên, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về tội “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” :

– Thứ nhất,  hành vi “truyền bá” có nghĩa là  làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ với mục đích phổ biến, tuyên truyền cho nhiều người biết đến.

– Thứ hai, “văn hóa phẩm đồi trụy” có nghĩa là các loại sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất khiêu dâm, đồi trụy, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Như vậy, chúng ta có thể thấy, hành vi phát tán clip nóng của cô hotgirl trên lên mạng chính là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Hành vi của người quay clip nóng là không có tội, quay clip nóng mà bị lộ cũng là không có tội. Tuy nhiên, nếu quay clip với mục đích phát tán lên mạng để thu hút sự chú ý của dư luận là hoàn toàn có khả năng phải chịu trách nhiệm hình sự.

– Thứ ba, trong trường hợp trên, nếu người xem chỉ xem clip được lưu truyền trên mạng thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, với việc ấn nút chia sẻ hay lan truyền đoạn clip này dưới bất kì hình thức nào (gửi link, lưu truyền trong các group chat,…) mà khiến từ 10 người trở lên tiếp cận được với đoạn clip thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự (Điểm d Khoản 1 Điều 326).

– Thứ tư, đoạn clip với thời lượng lượng 4 phút 47 giây tương đương với khoảng 500 MB dung lượng, như vậy có nghĩa là nếu người có hành vi chia sẻ chỉ phổ biến đoạn clip này cho dưới 10 người thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên đặt giả sử trường hợp đoạn clip có thời lượng khoảng 9 phút tức là tương đương với khoảng 1GB dung lượng thì bất kể là nó tiếp cận được tới bao nhiêu người thì người có hành vi phát tán clip nóng này vẫn có khả năng phải chịu trách nhiệm hình sự (Điểm a Khoản 1 Điều 326).

Đó là toàn bộ vụ việc đang gây xôn xao dư luận trong suôt thời gian vừa qua dưới góc nhìn pháp luật. Dẫu biết rằng việc chia sẻ những trào lưu trên mạng xã hội là một hiện tượng vô cùng phổ biến đối với cư dân mạng, tuy nhiên trước khi chia sẻ bất kì điều gì, chúng ta luôn cần phải xem xét tính đúng đắn của chúng, không chỉ trên phương diện đạo đức mà còn trên cả phương diện pháp luật để đảm bảo một mạng xã hội “sạch” cũng như nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của bản thân, tránh những sai lầm đáng tiếc chỉ vì sự sơ suất và thiếu hiểu biết về pháp luật.

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay