Hướng dẫn hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

Câu hỏi:

Doanh nghiệp tôi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 vì vậy doanh nghiệp tôi có sa thải rất nhiều nhân viên  trong đó có tôi. Tôi đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 48 tháng. 12 tháng gần nhất tôi tham gia bảo hiểm thất nghiệp với mức lương là: 5.000.000 đồng/ tháng. Tôi muốn hỏi trong thời gian tới nếu không thể xin được việc thì tôi có thể làm xin trợ cấp thất nghiệp được không? Hồ sơ cần gì và mức hưởng như thế nào?

Văn phòng luật sư Kết Nối trả lời:

Căn cư pháp lý:

Luật việc làm năm 2013

Nghị định 28/2015/NĐ- CP

Thông tư 28/2015 / TT –BLĐTBXH

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

1.1Người lao động có tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp  từ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp là hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn. Người lao động có tham gia bảo hiểm 12 trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng vụ việc có thời gian từ  03 đến 12 tháng.

1.2 Không thuộc các trường hợp sau: Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

1.3 Đã đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại trung tâm dịch vụ việc làm của nhà nước.

1.4 Trong thời hạn 15 kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động  hoặc bị xa thải người lao động chưa có việc làm

2. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội ( Căn cứ điều 16 NĐ 28/2015)

    • Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu của Bộ LĐTB và XH
    • Bản sao chứng thực hoặc bán chính 1 trong các giấy tờ liên quan tới việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như: Hợp đồng lao động hết hạn, quyết định thôi việc, quyết đinh sa thải, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
    • Sổ bảo hiểm xã hội

Người lao động nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do nhà nước thành lập nơi người lao động đóng bảo hiểm.

3. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp ( Căn cứ điều 50 Luật Việc Làm)

Mức hưởng trợ cấp thất  nghiệp hàng tháng bằng 60% mức lương bình quân đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần lương cơ sở đối với người lao động

Công thức tính như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng            =Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp    x60%

Thời gian hưởng trợ cấp thất  nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất  nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất  nghiệp, sau đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì sẽ được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng không quá 12 tháng.

Ví dụ trong trường hợp của bạn nếu thỏa mãn   đủ điều kiện xin trợ cấp thất nghiệp thì:

Mức hưởng trợ cấp hàng tháng của bạn được hưởng = 5.000.000 *60% = 3.000.000 đồng

Số tháng bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp là  04 tháng .

Lưu ý: Người lao động phải nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động

Trân Trọng !

Xem thêm : Hướng dẫn tra cứu thông tin mã số bảo hiểm xã hội (BHXH)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay