CÓ MUA ĐƯỢC NHÀ Ở XÃ HỘI KHÔNG NẾU LƯƠNG THÁNG CHỈ 15 TRIỆU ĐỒNG?]

Tại dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội mà Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị, tổ chức và người dân, vấn đề thế nào là đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đã trở thành một đề xuất nổi bật.

Theo đó, điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội được đề xuất như sau:

*/ Về nhà ở:

  • Đối với trường hợp chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình được xác định khi đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 77 của Luật Nhà ở và vợ hoặc chồng của người đó chưa có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án nhà ở xã hội đó.
  • Trường hợp có nhà ở thuộc sở hữu của mình thì diện tích nhà ở bình quân của những người đăng ký thường trú tại căn nhà đó dưới 15m2 sàn/người. Theo quy định hiện hành, người được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này. Tiêu chuẩn về diện tích nhà ở bình quân theo quy định hiện hành là dưới 10m2

*/Về thu nhập:

– Đối với các đối tượng quy định tại các khoản 5, 6, 7 và 8 Điều 76 của Luật Nhà ở thì phải đảm bảo điều kiện về thu nhập cụ thể: Căn cứ vào Bảng tiền công, tiền lương do cơ quan, đơn vị nơi đối tượng làm việc để xác nhận mức thu nhập bình quân hàng tháng của người đứng đơn và vợ hoặc chồng của người đó không quá 15 triệu đồng/tháng. Thời hạn xác định điều kiện về thu nhập trong 3 năm trước liền kề năm được xét mua, thuê mua nhà ở xã hội.

– Đối với đối tượng quy định tại khoản 2, 3 và 4 Điều 76 của Luật Nhà ở thì phải thuộc trường hợp hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo của Chính phủ:  Người mua nhà ở xã hội phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, tức không quá 11 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, dự thảo nghị định còn đề xuất loạt thay đổi về xác định giá bán, giá cho thuê mua, giá cho thuê nhà ở xã hội; về trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội, về quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; về ưu đãi chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; về loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội’…

Trên đây là những thông tin mới về vấn đề đề xuất điều kiện mua nhà ở xã hội với mức lương 15 triệu đồng/ tháng. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ hotline: 0902199090- 0982068560 ! Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay