Yêu cầu đối với thuốc là điếu, xì gà nhập khẩu

Yêu cầu đối với thuốc là điếu, xì gà nhập khẩu

Câu hỏi: Công ty chúng tôi muốn nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà về để kinh doanh, vậy cho hỏi  để được phép nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, thuốc lá điếu và xì gà mà công ty muốn nhập khẩu phải đáp ứng được những điều kiện gì?

tư vấn luật - dịch vụ tư vấn luật tại hà nội

Chào bạn, xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Kết nối chúng tôi. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Về nguyên tắc, sản phẩm thuốc lá, trong đó có thuốc lá điếu, xì gà là mặt hàng không khuyến khích tiêu dùng, vì vậy Nhà nước đã có quy định chỉ có doanh nghiệp nhà nước mới được phép nhập khẩu để kinh doanh trong nước. Theo quy định của Thông tư số 37/2013/TT-BCT quy định nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà của Bộ Công Thương ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2013 thì  kể từ ngày 20 tháng 02 năm 2014, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (VINATABA) là đơn vị được Bộ Công Thương chỉ định nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà trong thời hạn 03 năm kể từ ngày thông tư này có hiệu lực.

Cũng theo quy định tại điều 7 của Thông tư này thì thuốc lá điếu, xì gà nhập khẩu và lưu thông trên thị trường phải đáp ứng được các điều kiện sau:

–  Phải được đăng ký bảo hộ quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam; phải được dán tem thuốc lá nhập khẩu theo quy định của Bộ Tài chính.

–  Phải tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành về mua bán sản phẩm thuốc lá.

–  Phải tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành về công bố hợp chuẩn, hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn và hàm lượng chất độc hại trong thuốc lá như đối với sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà được sản xuất trong nước.

–  Phải tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành về ghi nhãn hàng hóa, ghi nhãn sản phẩm thuốc lá tiêu thụ tại Việt Nam và in cảnh báo sức khỏe trên bao bì.

–  Đối với các nhãn hiệu thuốc lá điếu, xì gà lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam, trước khi làm thủ tục nhập khẩu, thương nhân phải gửi mẫu thuốc lá điếu, xì gà nhập khẩu đến cơ quan, tổ chức có chức năng phân tích, kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định để phân tích mẫu theo yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn hoặc các quy định an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Hy vọng với sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp công ty bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc gì xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay