TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM TRONG SẢN XUẤT KINH DOANH THỰC PHẨM

Câu hỏi: Tôi mới thành lập một doanh nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh các loại trái cây sấy khô. Chúng tôi nhập trái cây tươi về rồi chế biến, sấy khô, đóng gói và bán ra thị trường. Tôi tìm hiểu và biết rằng doanh nghiệp của tôi phải thực hiện thủ tục công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật. Vậy tôi muốn hỏi hồ sơ, trình tự thực hiện thủ tục này như thế nào?

Trả lời:

Công bố sản phẩm là thủ tục cần thiết trong một số trường hợp sản xuất kinh doanh thực phẩm. Công bố sản phẩm bao gồm tự công bố và đăng ký công bố. Các trường hợp tự công bố sản phẩm được quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm. Theo đó, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Tự công bố sản phẩm là thực phẩm không áp dụng đối với sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước và sản phẩm phải đăng ký công bố. Sản phẩm phải đăng ký công bố gồm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi; phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Đối với trường hợp của bạn:

Doanh nghiệp của bạn kinh doanh hoa quả sấy khô, đây là sản phẩm được con người sử dụng bằng cách ăn vào cơ thể. Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm thì sản phẩm của doanh nghiệp bạn được coi là thực phẩm. Đối với sản phẩm là hoa quả sấy khô của công ty bạn thuộc trường hợp tự công bố sản phẩm (thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn) theo quy định khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Hồ sơ, trình tự thủ tục tự công bố sản phẩm như sau:

Hồ sơ tự công bố sản phẩm bao gồm:

  • Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
  • Phiếu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Kiểm nghiệm thực phẩm là việc thực hiện một hoặc các hoạt động thử nghiệm, đánh giá sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn tương ứng đối với thực phẩm. Qua kiểm nghiệm sẽ biết được sản phẩm đó có phù hợp với tiêu chuẩn hiện hành đối thực phẩm theo quy định pháp luật hay không. Danh sách cơ quan được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được đăng công khai trên trang web của Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế. Trong đó có thể kể đến các cơ quan như Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Viện Dinh dưỡng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, Viện Pasteur Nha Trang… Doanh nghiệp gửi mẫu sản phẩm của mình đến một trong các cơ quan này để thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm.

Doanh nghiệp tự công bố sản phẩm theo trình tự sau:

  • Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm;
  • Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.

Cách thức tự công bố sản phẩm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nhìn chung khá đơn giản vào tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay