MÔI GIỚI NHÀ ĐẤT KHÔNG CÓ CHỨNG CHỈ CÓ BỊ PHẠT KHÔNG?

Trong những năm gần đây, thị trường nhà đất đang “nóng” trở lại, đa số giới đầu tư đều có xu hướng tìm đến những nhà môi giới bất động sản với mục đích tìm được cho mình những sản phẩm phù hợp túi tiền, phong thuỷ tốt và thủ tục pháp lý nhanh gọn, minh bạch. Tuy nhiên, việc quản lý hoạt động của môi giới bất động sản còn rất nhiều bất cập, kẽ hở. Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng thị trường bất động sản vẫn chứng kiến không ít đợt sốt nóng giá đất nền tại nhiều nơi và theo đó mọc lên như nấm những trung tâm môi giới bất động. Điều đáng nói, các trung tâm môi giới bất động sản này hoạt động không đảm bảo các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh, môi giới bất động sản.

Hiện nay, theo thống kê của Hội môi giới bất động sản Việt Nam cả nước có gần 75.000 nhân viên môi giới nhà đất, nhân viên môi giới tự do, có đến 90% không có kiến thức căn bản của người làm môi giới. Ước tính hiện chỉ 10% số môi giới bất động sản có chứng chỉ hành nghề.

Ngày 28/01/2022 vừa qua Nghị định 16/2022/NĐ-CP chính thức có hiệu lực quy định về xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng. Nghị định này thay thế Nghị định 139/2017/NĐ-CP (năm 2017) của Chính phủ và Nghị định 21/2020/NĐ-CP (năm 2020) của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139.

* Cụ thể, tại khoản 1 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với các hành vi sau đây:

– Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;

– Tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản làm sai lệch nội dung chứng chỉ;

– Cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản;

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

* Ngoài ra, các hành vi như:

– Kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;

– Hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản không được lập thành văn bản hoặc không đầy đủ các nội dung chính theo quy định;

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định;

– Sàn giao dịch bất động sản không có quy chế hoạt động hoặc hoạt động sai quy chế được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hoặc hoạt động không có tên, địa chỉ theo quy định hoặc thay đổi tên, địa chỉ hoạt động nhưng không thông báo đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Có thể bị xử phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng

* Hơn thế nữa, có thể bị phạt từ 200.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

– Bất động sản được đưa lên sàn giao dịch bất động sản nhưng không đủ điều kiện theo quy định;

– Không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới.

Nghị định 16/2022 NĐ-CP cũng quy định về hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề từ 3-6 tháng đối với hành vi quy định tại điểm c khoản 1 Điều 59.

Đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6-9 tháng đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 59.

Nghị định 16 đưa ra nhằm đặt ra một quy chuẩn chung để những người môi giới bất động sản đạt được những kiến thức căn bản, thể hiện được chất lượng nhân lực xứng tầm với giá trị của sản phẩm bất động sản. Đồng thời, sẽ làm giảm thiểu các vấn đề tiêu cực trong thị trường bất động sản hiện nay, và giúp cải thiện những bất cập, kẽ hở trong việc quản lý hoạt động của môi giới bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay