Luật sư tư vấn thủ tục khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

Thay đổi quyền nuôi con của vợ hoặc chồng sau ly hôn

Văn phòng Luật sư Kết Nối tư vấn thủ tục, quy định pháp luật và hồ sơ khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Hiện nay, việc kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài, chung sống có con rất phổ biến. Nhu cầu khai sinh cho con cái của những cặp vợ chồng này là nhu cầu thiết yếu, phù hợp với quy định pháp luật và quyền được khai sinh của đứa trẻ. Vì vậy, Luật Kết Nối đề xuất cung cấp dịch vụ tư vấn, hoàn thiện thủ tục, đăng ký khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam, cụ thể như sau:

1/ Tư vấn các quy định pháp luật Việt Nam về trình tự, thủ tục, thẩm quyền giải quyết, hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Trước hết cần xác định những trường hợp được hiểu là có yếu tố nước ngoài trong trường hợp này, đó là việc trẻ em sinh ra tại Việt Nam có:

– Cha và mẹ là người nước ngoài, hiện đang cư trú tại Việt Nam

– Cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (trường hợp người mẹ cư trú tại Việt Nam)

– Cha hoặc mẹ là người nước ngoài còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam

2/ Luật Kết Nối tư vấn, hỗ trợ, soạn thảo văn bản và chuẩn bị hồ sơ khai sinh cho trẻ, gồm các mục sau

Căn cứ theo Điều 50 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch của Chính phủ quy định:

Người đi đăng ký khai sinh nộp Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 15 của Nghị định này và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ trẻ em có đăng ký kết hôn).

Trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con, thì phải có giấy thỏa thuận của cha và mẹ về việc chọn quốc tịch. Giấy thỏa thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó”.

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:

Bản chính Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp hoặc giấy tờ thay thế Giấy Chứng sinh (nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng; trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực).

Giấy thỏa thuận của cha và mẹ đứa trẻ về việc chọn quốc tịch trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con. Giấy thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó (đã được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt).

Ngoài ra khi nộp hồ sơ, cần xuất trình tài liệu sau để đối chiếu:

Bản sao kèm bản chính đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực các loại giấy tờ sau: Giấy Chứng nhận kết hôn của cha mẹ (nếu cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn); Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; Sổ Hộ khẩu hoặc Sổ đăng ký tạm trú (đối với công dân Việt Nam ở trong nước); Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam).

Văn bản ủy quyền hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân (trong trường hợp ủy quyền)

3/ Luật Kết Nối tư vấn thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài như sau:

Căn cứ tại Điều 49 Nghị định Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch của Chính phủ quy định:

a. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là người nước ngoài, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ, nếu họ có yêu cầu.

b. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ.

c. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha là công dân Việt Nam”.

4/ Luật Kết Nối nhận dịch vụ hoàn thiện hồ sơ, xin xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thu thập tài liệu, liên hệ nộp – nhận kết quả tại Sở tư pháp để khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài theo đúng quy định pháp luật.

Luật sư tư vấn thủ tục khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài
Văn phòng Luật sư Kết Nối tư vấn thủ tục, quy định pháp luật và hồ sơ khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Để được tư vấn về việc khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ KẾT NỐI – CONNECT LAW FIRM

Địa chỉ trụ sở: 53/53 Vũ Xuân Thiều, Quận Long Biên, Thành Phố Hà Nội

VPGD: Số 9, Lô 4B Vũ Phạm Hàm, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh: L14-08B, lầu 14, tòa nhà Vincom, 72 Lê Thánh Tôn,
phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh tại Miền Tây: Số 85/2 đường Trần Phú, Khóm 4, phường 7,
thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Đại diện: Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng                   Chức vụ: Trưởng Văn phòng

Điện thoại: 04. 321 234 60   –   090.2199.090 – Email: lsu.hung@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay