LÀM LỘ ĐỀ THI THPT QUỐC GIA BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO?

Kỳ thi THPT năm nào cũng luôn là chủ đề nóng và được quan tâm hơn bao giờ hết bởi nó là kỳ thi quan trọng đánh dấu việc kết thúc 12 năm học của các bạn học sinh. Thí sinh cả nước đang trong giai đoạn nóng nhất của kỳ thi THPT quốc gia 2022. Khoảng thời gian này một năm trước, kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, theo báo VTC news, một thầy giáo đã phản ánh đề thi chính thức môn Sinh học có 32/40 câu giống tài liệu dạy ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ (Hà Tĩnh). Mới đây, Bộ Công an đã khởi tố vụ án làm lộ đề thi THPT quốc gia 2021. Vậy làm lộ đề thi sẽ bị xử lý thế nào.

Trước hết, về đề thi THPT quốc gia, theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Quyết định 809/QĐ-TTg thì đề thi chính thức của kỳ thi THPT quốc gia là bí mật nhà nước độ tối mật và các hành vi làm lộ đề thi THPT quốc gia là một hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018.

Và đối với hành vi làm lộ đề thi THPT quốc gia, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi mà người làm lộ đề thi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ nhất, người có hành vi làm lộ đề thi THPT quốc gia có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng; tổ chức có hành vi làm lộ đề thi THPT quốc gia có thể bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị buộc gỡ bỏ tài liệu bí mật nhà nước đã làm lộ (Khoản 4, 5 Điều 19 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Thứ hai, người để lộ đề thi còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội sau:

– Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước tại Điều 337 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) với mức phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.

– Tội vô ý làm lộ bí mật nhà nước tại Điều 338 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) với mức phạt cao nhất lên đến 7 năm tù.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay