KINH DOANH SPA TẠI CĂN HỘ CHUNG CƯ CÓ BỊ PHẠT KHÔNG?

Chung cư là nơi tập trung đông đúc người dân với mức sống cao, đặc biệt là nhu cầu làm đẹp, thư giãn. Kéo theo loạt nhu cầu đó là hàng loạt cửa hàng làm đẹp, spa được mở ra. Vậy Kinh doanh spa tại căn hộ chung cư có bị phạt không?

Kinh doanh spa tại căn hộ chung cư được không?

Theo khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định về nhà chung cư như sau:

3. Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Và theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 về các hành vi bị nghiêm cấm trong đó có:

11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Theo quy định trên thì việc kinh doanh spa tại căn hộ chung cư để ở là hành vi bị nghiêm cấm.

Mở spa tại chung cư có nhiều ưu điểm tuyệt vời

Mở cửa hàng kinh doanh spa tại căn hộ chung cư để ở sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Điểm e Khoản 1 Điều 70 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng quy định về vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà ở chung cư đối với người sử dụng nhà chung cư như sau:

1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

……

e) Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Đồng thời, điểm c khoản 3 Điều 4 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về hình thức xử phạt , mức phạt tiền tối đa, biện pháp khắc phục hậu quả và thẩm quyền xử phạt có đưa ra mức phạt:

c) Mức phạt tiền quy định tại Nghị định này là mức phạt áp dụng đối với tổ chức (trừ mức phạt quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 1 Điều 24; điểm a, điểm b, điểm c khoản 1 Điều 59, điểm a khoản 3 Điều 64, Điều 65, khoản 1 (trừ điểm e) Điều 70 Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân). Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Như vậy, mở cửa hàng kinh doanh spa tại căn hộ chung cư có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức và từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay