Giải quyết cho người lao động khi Doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động

Tại sao Doanh nghiệp phải báo cáo tình hình sử dụng lao động

Doanh nghiệp vì lý do khách quan, làm ăn thua lỗ muốn tạm ngừng kinh doanh 01 năm. Vậy quy định hiện nay thì việc xử lý đối với lao động đang làm việc như thế nào? Trong trường hợp Doanh nghiệp muốn chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động có được không?

Trả lời:

Căn cứ khoản 3 Điều 200 Luật doanh nghiệp 2014 quy định: “Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác”

Như vậy, đối với người lao động thì trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải đạt được sự thỏa thuận với người lao động về quyền lợi, việc làm như trả lương chờ việc, tạm ngừng thực hiện hợp đồng vì công ty tạm ngừng kinh doanh,… Khi hết thời gian tạm ngừng kinh doanh thì công ty phải tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động với ngươi lao động.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động khi hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, được quy định tại khoản 3 Điều 36 Bộ luật lao động 2012 và công ty thực hiện thủ tục chi trả trợ cấp mất việc cho ngườii lao động theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này “Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương”.

Giải quyết chế độ cho người lao động khi Doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động

Để được Văn phòng Luật sư Kết Nối tư vấn Giải quyết cho người lao động khi Doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ KẾT NỐI – CONNECT LAW FIRM

Địa chỉ trụ sở: 53/53 Vũ Xuân Thiều, Quận Long Biên, Thành Phố Hà Nội

VPGD: Số 9, Lô 4B Vũ Phạm Hàm, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh: L14-08B, lầu 14, tòa nhà Vincom, 72 Lê Thánh Tôn,
phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh tại Miền Tây: Số 85/2 đường Trần Phú, Khóm 4, phường 7,
thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Đại diện: Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng                   Chức vụ: Trưởng Văn phòng

Điện thoại: 04. 321 234 60   –   090.2199.090 – Email: lsu.hung@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay