Doanh nghiệp có bắt buộc phải kê khai thuế qua mạng hay không?

Câu Hỏi : 

Công ty tôi có trụ sở ở thành phố Hồ Chí Minh và chi nhánh tại thành phố Hà Nội, chi nhánh hạch toán phụ thuộc. Tôi có đi nộp tờ khai thuế môn bài bằng bản giấy tại chi cục thuế nơi có trụ sở chi nhánh nhưng cán bộ thuế không nhận và yêu cầu bắt buộc phải nộp tờ khai điện tử. Vậy đúng hay sai?

Trả Lời : 

Chào bạn! Văn phòng Luật sư Kết Nối đã nhận được câu hỏi.  Sau khi nghiên cứu và phân tích trên cơ sở thông tin bạn đưa ra, chuyên viên tư vấn của chúng tôi đưa ra câu trả lời như sau:

Thứ nhất, Công ty bạn mở chi nhánh và chi nhánh đó hạch toán phụ thuộc. Thông tư 156/2013TT-BTC có quy định về nộp thuế môn bài như sau:

– Chi nhánh hạch toán phụ thuộc:

+ Nếu chi nhánh ở cùng tỉnh với trụ sở chính thì nộp tờ khai thuế môn bài tại cơ quan thuế trụ sở chính.

+ Nếu chi nhánh ở khác tỉnh với trụ sở chính thì nộp tờ khai và tiền thuế môn bài tại cơ quan thuế chi nhánh.

Như vậy, công ty bạn nộp tờ khai thuế môn bài tại cơ quan thuế chi nhánh là đúng.

Thứ hai, về việc nộp tờ khai điện tử:

Ngày 29/11/2005 Chính phủ đã ban hành Luật Giao dịch điện tử; Quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ kí số và dịch vụ chứng thực chữ kí số tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP ngày 15/02/2007: Khi tiến hành giao dịch điện tử trong hoạt động công cộng, người sử dụng là cá nhân, cơ quan, tổ chức phải sử dụng chữ kí số công cộng do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ kí số công cộng cấp.

Chữ ký số (hay còn gọi là token) là thiết bị không thể thiếu đối với 1 doanh nghiệp hiện tại. Ngay sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành nộp tờ khai lệ phí môn bài và nộp thuế môn bài. Không có CHỮ KÝ SỐ thì không thực hiện được nếu kê khai qua mạng.

Theo Điểm 4 Luật số 21/2012/QH13 bổ sung thêm Khoản 10 vào Điều 7 của Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 kể từ ngày 1/7/2013, các doanh nghiệp đóng trụ sở tại các tỉnh/thành phố có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin bắt buộc kê khai thuế qua mạng.

Chuyên viên tư vấn của Luật Kết Nối đưa ra phân tích như sau: Bạn phải nộp tờ khai thuế qua mạng theo căn cứ quy định trên, và điều kiện để có thể nộp tờ khai thuế điện tử :

  • Chữ ký số
  • Phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK mới nhất( để tránh phát sinh các lỗi trong quá trình kê khai thuế, nên dùng phiên bản mới nhất)
  • Tài khoản đăng nhập kê khai thuế qua mạng trên hệ thống website của cơ quan Thuế.

Như vây,  việc cán bộ thuế  yêu cầu doanh nghiệp nộp tờ khai thuế theo hình thức nộp điện tử là có căn cứ pháp luật.

Trân Trọng !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay