ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY DU LỊCH

Đối với loại hình công ty du lịch, các yếu tố về điều kiện thành lập, quy trình thành lập cũng mang tính khác nhau tương đối với các loại hình công ty khác. Vậy công ty du lịch là gì? Điều kiện thành lập công ty du lịch như thế nào?

Công ty du lịch là gì?

Khái niệm

Hiện nay trong các văn bản pháp luật chưa đưa ra khái niệm thế nào là công ty du lịch. Nhưng căn cứ vào các đặc điểm riêng biệt, có thể hiểu một cách đơn giản thì Công ty du lịch là một loại hình doanh nghiệp đặc biệt, kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực tổ chức, xây dựng, bán và thực hiện các chương trình du lịch trọn gói cho du khách. Ngoài ra công ty du lịch còn có thể tiến hành các hoạt động trung gian là bán sản phẩm của các nhà cung cấp sản phẩm du lịch hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh tổng hợp khác, đảm bảo phục vụ các nhu cầu của du khách từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng trong quá trình du lịch của họ.

Phân loại

Kinh doanh du lịch nói chung bao gồm 5 lĩnh vực, loại hình như sau:

  • Kinh doanh du lịch lữ hành bao gồm: lữ hành nội địa và lữ hành quốc tế;
  • Kinh doanh lưu trú du lịch;
  • Kinh doanh ăn uống;
  • Kinh doanh vận chuyển du lịch;
  • Kinh doanh dịch vụ bổ sung, chẳng hạn các hoạt động vui chơi, giải trí, triển lãm, hỗ trợ đăng ký visa, vé máy bay và các dịch vụ hỗ trợ trong thời gian khách lưu trú khác…

Du lịch quốc tế là gì? Điểm danh các loại hình du lịch quốc tế hiện nay

Điều kiện thành lập công ty du lịch

Kinh doanh du lịch là ngành nghề có điều kiện. Do vậy, doanh nghiệp cần đáp ứng tối thiểu 3 điều kiện sau đây khi mở công ty du lịch.

Điều kiện về trình độ, bằng cấp

Tùy vào loại hình du lịch – lữ hành mà người quản lý doanh nghiệp phải tốt nghiệp chuyên ngành du lịch – lữ hành với cấp bậc, trình độ khác nhau. Đối với du lịch nội địa thì cần tối thiểu bằng trung cấp, còn với du lịch quốc tế thì cần tối thiểu bậc cao đẳng.

Điều kiện về vốn ký quỹ, vốn pháp định, vốn điều lệ

Đối với du lịch nội địa thì vốn ký quỹ là 100 triệu đồng.

Đối với du lịch quốc tế thì vốn ký quỹ từ 250 triệu đồng – 500 triệu đồng.

Trước khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần tiến hành làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh hợp lệ. Thông thường, doanh nghiệp có thể xin một trong 3 loại giấy phép sau: Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành cho khách du lịch ra nước ngoài, Giấy phép kinh doanh du lịch lữ hành cho du khách Việt Nam và Giấy phép kinh doanh du lịch lữ hành cho du khách vào Việt Nam và du khách đi nước ngoài du lịch.

Điều kiện khác về giấy phép, dịch vụ…

Đối với du lịch nội địa cần có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.

Đối với du lịch quốc tế thì cần có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty du lịch

Loại hình phù hợp với công ty du lịch sẽ do doanh nghiệp căn cứ vào số lượng thành viên, người góp vốn, tỉ lệ vốn, mong muốn của chủ doanh nghiệp…để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. Mỗi loại hình có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng doanh nghiệp, do đó, hãy cân nhắc kỹ và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Doanh nghiệp du lịch có thể chọn một trong 5 loại hình sau để làm hình thức cho doanh nghiệp của mình như công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty cổ phần, công ty tư nhân và công ty hợp danh.

Thủ tục thành lập công ty du lịch

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty du lịch bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị thành lập công ty du lịch
  • Điều lệ công ty
  • Danh sách cổ đông sở hữu cổ phần/ danh sách thành viên góp vốn vào công ty.
  • Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (nếu là cá nhân), kèm theo giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập (nếu là tổ chức)… ( Bản sao, công chứng).

Bước 2:  Nộp hồ sơ thành lập công ty du lịch tại cơ quan có thẩm quyền hoặc trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Bước 3: Nhận kết quả thành lập công ty du lịch. Nếu hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nếu hồ sơ không hợp lệ thì sẽ nhận được thông báo sửa đổi bổ sung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay