Chế độ thai sản đối với nam giới khi vợ sinh con

Kể từ ngày 01/07/2019, Nghị định số 38/2019/NĐ-CP chính thức có hiệu lực pháp luật. Theo đó, lao động nam được hưởng chế độ thai sản với nam giới khi vợ sinh con được áp dụng cụ thể, chi tiết như sau:

1. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản:

Tùy từng trường hợp vợ sinh thường, sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi, sinh đôi trở lên…thì trong vòng 30 ngày đầu kể từ ngàu sinh con, lao động nam có đóng BHXH cụ thể như sau:
+ Được phép nghỉ 05 ngày làm việc nếu vợ sinh thường;

+ Được phép nghỉ 07 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi;

+ Được nghỉ thêm thành 10 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh đôi. Nếu vợ sinh từ ba con trở lên thì cứ thêm mỗi con, lao động nam được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

+ Trong trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật, lao động nam có đóng BHXH được nghỉ 14 ngày.

– Trong 1 số trường hợp trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền thì: Người lao động nam có đóng BHXH là cha sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

– Trường hợp nếu chỉ có mẹ tham gia BHXH hoặc cả cha và mẹ đều tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại chưa hưởng của người mẹ.

Trường hợp mẹ có tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện để hưởng thai sản thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

>> Xem thêm : tra cứu bảo hiểm xã hội

2. Mức hưởng chế độthai sản của lao động nam trong thời gian nghỉ

3. Được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con

**Mức trợ cấp:
Số tiền trợ cấp từ ngày 01/7/2019 được hưởng sẽ là 2.980.000 đồng (2 lần mức lương cơ sở) cho mỗi con. Số tiền này sẽ thay đổi khi Nhà nước điều chỉnh lương cơ sở vào năm 2020.

**Đối tượng hưởng:

– Lao động nam đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con có vợ không tham gia BHXH bắt buộc.

– Lao động nam là chồng của người vợ nhờ mang thai hộ, đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con trong trường hợp cả vợ và người mang thai hộ không tham gia BHXH bắt buộc hoặc không đủ điều kiện.

Chế độ thai sản đối với lao động nam có tham gia đóng BHXH không phải là mới. Tuy nhiên, trên thực tế lại chưa được chú trọng quan tâm, thực hiện. Từ ngày 01/7/2019, khi

Nghị định số 38/2019/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thi hành thì chế độ này sẽ được áp dụng rõ ràng, cụ thể, đảm bảo tốt hơn quyền và lợi ích cho trẻ nhỏ- đối tượng vốn được nhà nước và xã hội đặc biệt quan tâm, chăm sóc.

Trân Trọng !

>> Xem thêm :Chế độ bảo hiểm thai sản mới nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay