Bồi thường chi phí đào tạo khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Dịch vụ luật sư đại diện

Câu hỏi :

Tôi làm việc cho một công ty được 2 năm, trong quá trình đó tôi được công ty đưa đi đào tạo ở nước ngoài 2 tuần. Tôi có ký cam kết với công ty sẽ làm việc 3 năm nhưng sau khi về và làm việc được 1 năm thì tôi cảm thấy không phù hợp với công việc và muốn xin nghỉ. Vậy tôi có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty hay không?

Bồi thường chi phí đào tạo khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động
Bồi thường chi phí đào tạo khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Trả lời : 

Theo quy định tại điều 62 Luật lao động năm 2012 thì trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động thì hai bên phải kí hợp đồng đào tạo nghề.

Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

Trong trường hợp này, bản cam kết mà bạn kí với công ty được coi là một hợp đồng đào tạo nghề được điều chỉnh bởi Điều 62 BLLĐ năm 2012. Trong trường hợp người lao động đã cam kết làm việc cho người sử dụng lao động trong vòng 3 năm sau khi được đào tạo nhưng đã không làm đủ thời hạn đã cam kết thì người lao động phải có trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động như đã cam kết.

Chi phí đào tạo theo quy định tại khoản 3 Điều 62 Bộ luật lao động bao gồm: “các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài”.

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay